Gần như tất cả người dân Hà Nội đều có ý thức đeo khẩu trang nơi công cộng để hạn chế lây nhiễm chủng mới của virus corona, nhưng không phải ai cũng sử dụng khẩu trang đúng cách.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019, đến nay đã lan ra 27 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, theo thông tin từ Bộ Y tế, Việt Nam đã có 10 người mắc 2019-nCoV. Thủ tướng đã công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra - trong 13 năm qua, đây là lần đầu tiên Thủ tướng công bố dịch.

Qua cổng thông tin và tin nhắn điện thoại đến từng thuê bao, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng; sử dụng khẩu trang đúng cách; và không khạc nhổ nơi công cộng để tự bảo vệ mình và cộng đồng trong đợt bùng phát dịch.

Các khuyến cáo của Bộ Y tế đã được người dân Hà Nội thực hiện nghiêm chỉnh, đặc biệt là khuyến cáo đeo khẩu trang.


Nhiều người dân Hà Nội sử dụng khẩu trang để bảo vệ bản thân khi làm việc trong môi trường phải tiếp xúc với nhiều người, ảnh chụp tại hai cửa hàng tạp hóa trên đường Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.


Bảo vệ ở các công ty, cơ quan đeo khẩu trang do thường xuyên phải tiếp xúc với khách ra vào.


Gần như ai cũng đeo khẩu trang khi sử dụng các phương tiện công cộng, kể cả vào các khung giờ vắng người.

Cả người đi bộ và người đi xe máy đều đeo khẩu trang.

Ở Ga Hà Nội, tất cả hành khách, bảo vệ và xe ôm đứng đón khách đều đeo khẩu trang. Một bảo vệ ở đây cho biết 2 ngày trước, lực lượng Cảnh sát cơ động đã phát khẩu trang miễn phí cho hành khách ở Ga, vì đây là điểm trung chuyển giao thông đông người qua lại và nguy cơ lây nhiễm virus cao hơn.

Nhân viên một cửa hàng tạp hóa trong Ga Hà Nội. Nhân viên tất cả các quầy đồ ăn, tạp hóa, bán vé ở Ga đều đeo khẩu trang.


Không chỉ ở các cửa hàng, chủ và khách các hàng quán ven đường cũng đều đeo khẩu trang. Một chủ quán ăn vỉa hè đường Trần Hưng Đạo đoạn gần Ga Hà Nội cho biết thời gian gần đây các hàng quán đều vắng khách hơn nhiều do mọi người hạn chế ra ngoài.

Trong khi đa số người dân có ý thức bảo vệ bản thân và cộng đồng thì vẫn còn một số người có những hành vi không phù hợp như người lái taxi trong hình kéo khẩu trang xuống để khạc nhổ ở ven đường.


Nhiều người cũng chưa sử dụng khẩu trang đúng cách, để hở mũi hoặc chạm tay lên mặt khi đang đeo khẩu trang. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, khi đeo khẩu trang, tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh. Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay và rửa tay ngay sau khi tháo bỏ khẩu trang.

Bộ Y tế Việt Nam cập nhật, đến sáng 5/2, Việt Nam đã có 10 người nhiễm 2019-nCoV, trong đó có 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện); 5 công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán (1 người đã khỏi và xuất viện); 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc (đã khỏi và xuất viện); 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán; và 1 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó.