Viện nghiên cứu phi lợi nhuận SRI International của Mỹ vừa phát triển một nguyên mẫu “cảnh sát robot” (robot cop) nhằm ngăn chặn tai nạn xảy ra khi cảnh sát thực hiện nhiệm vụ tấp xe vi phạm vào lề đường – IEEE Spectrum đưa tin.

Bộ não đứng sau loại robot này là kỹ sư Rueben Brewer, nhà nghiên cứu cao cấp tại SRI, người đã bắt tay chế tạo nó trong garage của mình. “Bởi tương tác giữa con người thường chứa đựng khá nhiều rủi ro và nguy hiểm, đây có lẽ là lúc chúng ta nên đưa robot vào triển khai, bởi đó là thứ khó có thể làm đau [người khác] lẫn bị [người khác] làm đau” – caption của đoạn video viết. “Robot của chúng tôi sẽ hòa vào giữa dòng người tham gia lưu thông và bảo đảm an toàn cho họ.”

Robot cop được gắn một cánh tay có kính ngắm bắn từ xa, kéo dài được để vươn từ phía xe [của cảnh sát] tới tận cửa kính của xe cần tấp vào lề đường. Sau đó, cảnh sát viên hoàn toàn có thể giao tiếp với lái xe qua webcam. Tới đây, robot do Brewer sáng chế có thể làm được rất nhiều việc khác, như scan bằng lái xe, in vé phạt và thậm chí rải đinh nhọn để ngăn người vi phạm bỏ trốn.


Nguồn: https://spectrum.ieee.org/automaton/robotics/robotics-hardware/video-friday-watch-this-robocop-make-a-traffic-stop