Người bạn thân thiết nhất của con người có thể rất giỏi trong việc kéo xe trượt tuyết, tuy nhiên một chú chó nhân tạo lại kéo được cả chiếc máy bay nặng vài tấn.

Cách đây không lâu, Boston Dynamics từng công bố một đoạn video cho thấy cảnh bầy chó robot (SpotMini) của hãng kéo một chiếc xe bán tải (truck) vào đúng chỗ đậu. Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Viện công nghệ Istituto Italiano di Tecnologia (IIT) ở Italia còn giới thiệu một phiên bản chó robot khác – có 4 chân, được trang bị động cơ thủy lực – do họ phát triển, nhưng với màn thể hiện ấn tượng hơn nhiều là kéo hẳn chiếc máy bay nặng 3 tấn.


Mặc dù có chiều cao xấp xỉ SpotMini, song HyQReal lại nặng hơn người anh em lanh lợi của nó gấp 3 lần. Cụ thể, trong khi SpotMini cao 84cm và nặng 30kg thì các chỉ số của HyQReal lần lượt là 90 cm và 130k. Đó là bởi loại robot mạnh mẽ này được phát triển riêng cho mục đích cứu trợ thảm họa (như hỏa hoạn) – IIT lý giải.

Trong email trao đổi với CNET, Claudio Semini – người lãnh đạo dự án tại phòng thí nghiệm Dynamic Legged Systems của IIT – cho biết, hiện nhóm chưa có mục tiêu triển khai loại robot này cho công tác phản ứng nhanh, mà sẽ chỉ tập trung vào hỗ trợ sau thảm họa, bao gồm đưa các cảm biến vào khu vực nguy hiểm, thực hiện thao tác, di chuyển đồ vật hay mở cửa, …”

Mặc dù việc di chuyển chiếc máy bay khổng lồ nặng 3 tấn là rất ấn tượng, song điều này cũng phụ thuộc nhiều vào lực cản lăn bánh (đối với lốp máy bay) hơn là tổng thể trọng của nó. Tuy nhiên, đoạn video trên cũng là một minh chứng cho thấy HyQReal hoàn toàn có thể đảm nhận những nhiệm vụ nặng nề. Sau cùng, vì những điều kỳ diệu mà chó robot có thể làm được, có lẽ chúng ta nên xem xét đối xử tử tế hơn với chúng và các sản phẩm robotics khác.

Nguồn: