Con số này dao động từ mức gần 0 cho đến 28 USD, tùy theo từng vùng lãnh thổ; trong đó, Việt Nam có chi phí dữ liệu di động rẻ thứ 10 trên thế giới.

Hiện nay, hàng tỷ người trên thế giới sử dụng điện thoại thông minh và truy cập dữ liệu di động mỗi ngày. Tuy nhiên, chi phí để truy cập mạng có thể rất khác nhau giữa các quốc gia, đặc biệt khi nói đến giá của dữ liệu di động.

Trang so sánh dữ liệu Cable.co.uk của Anh đã thu thập thông tin từ 5.554 gói dữ liệu di động ở 228 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới trong thời gian từ ngày 3 đến ngày 25/2/2020 và tính toán chi phí trung bình của 1 GB dữ liệu di động.

Chi phí này dao động từ mức thấp nhất 0.09 USD (Ấn Độ) đến mức cao nhất là 27.41 USD (Malawi). Nhìn tổng thể, Châu Á và khu vực Liên Xô (cũ) là nơi có dữ liệu di động rẻ nhất, trong khi Bắc Mỹ, Bắc Âu, Tây Âu và Châu Phi là nơi khá đắt đỏ.

Mức chênh này do nhiều yếu tố, bao gồm:

* Cơ sở hạ tầng: Hầu hết các mạng di động đều dựa vào những kết nối cố định. Các quốc gia có sẵn hệ thống hạ tầng trên mặt đất như Ấn Độ, Italia có thể cung cấp nhiều dữ liệu di động với giá rẻ hơn. Các quốc gia không có nhiều hạ tầng, phải dựa vào những công nghệ thay thế như vệ tinh sẽ tốn kém hơn và thường chuyển gánh nặng chi phí đó cho người tiêu dùng.

* Độ phụ thuộc vào dữ liệu di động: Khi dữ liệu di động là nguồn Internet chính, việc áp dụng nó gần như là phổ cập. Nhu cầu cao thường dẫn đến xuất hiện nhiều nhà cung cấp cạnh tranh, do đó làm giảm chi phí cho người tiêu dùng. Kyrgyzstan là một ví dụ điển hình cho trường hợp này.

* Tiêu dùng ít dữ liệu: Người dùng ở các quốc gia có cơ sở hạ tầng kém có xu hướng sử dụng dữ liệu ít hơn và thường đăng kí những gói dữ liệu hạn chế. Tuy nhiên, với các gói di động cung cấp dữ liệu càng nhỏ thì tính ra, chi phí trung bình tổng thể của 1 GB dữ liệu sẽ càng có xu hướng cao hơn. Các quốc gia như Malawi và Benin là ví dụ của hiện tượng này.

* Thu nhập trung bình của người dùng: Các quốc gia tương đối giàu sẽ có xu hướng tính phí nhiều hơn cho các dịch vụ di động bởi người dân có khả năng chi trả nhiều hơn và chi phí vận hành mạng di động cao hơn. Điều này thể hiện rất rõ ở các quốc gia như Canada hoặc Đức.

Theo dữ liệu, Việt Nam là nước có chi phí dữ liệu di động rẻ thứ 10 trên thế giới, với mức giá trung bình mỗi GB là 0,57 USD, tức khoảng hơn 13.000 đồng/GB.

Trong gần 60 gói dữ liệu mà được thu thập ở Việt Nam, mức giá thấp nhất có thể xuống tới 0.04 USD/GB (dưới 1.000 đồng) và mức cao nhất lên tới 12,84 USD/GB (gần 300.000 đồng).

Bản đồ thế giới về chi phí cho 1GB dữ liệu di động
Bản đồ thế giới về chi phí cho 1GB dữ liệu di động. Màu trắng xám thể hiện các vùng có chi phí thấp, trong khi màu xanh càng đậm là các vùng có chi phí càng cao. | Ảnh: Cable

Chi phí trung bình của 1GB dữ liệu di động phân theo 13 vùng lãnh thổ toàn cầu.
Chi phí trung bình của 1GB dữ liệu di động phân theo 13 vùng lãnh thổ toàn cầu. | Ảnh: Cable

Xếp hạng chi phí dữ liệu di động của 1 số quốc gia trên thế giới
Xếp hạng chi phí dữ liệu di động của 1 số quốc gia trên thế giới | Ảnh: Visual Capitalist