Ngày 05/01 tới đây, tại tầng 3 – Phòng nghệ thuật, Nhà xuất bản Hội Nhà văn (65 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm Gốm Hương Canh – Đối thoại giữa truyền thống và hiện đại.

Với mong muốn kết nối hiệu quả giữa hoạt động bảo tồn truyền thống và phát triển làng nghề, Gallery39 kết hợp với nhóm nghệ sĩ làng nghề gốm Hương Canh cùng tổ chức một triển lãm giới thiệu các sản phẩm gốm/ điêu khắc từ làng nghề Hương Canh (Vĩnh Phúc) với tên gọi: Gốm Hương Canh - Đối thoại giữa truyền thống và hiện đại.

Làng gốm sành (không men) Hương Canh, xã Tam Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc là vùng gốm lâu đời. Trong làng có đền thờ một vị tướng là Trịnh Xuân Biền, ông và bà thiếp Bùi Thị Ái là tổ nghề của làng. “Đất sét xanh và đất sét nâu (móng trâu) tại Hương Canh là chất Thổ đới Kim, Sắt (III) oxide (Fe2O3) tự nhiên ở trong đất Hương Canh đã làm nên nước da nâu cháy mộc mạc khỏe khoắn của gốm sành Hương Canh”, nhóm nghệ sĩ cho biết. “Lửa táp trực tiếp vào sản phẩm, mạnh nhẹ, nhiều ít tạo ra chỗ bóng chỗ mờ, tạo ra đậm nhạt cực kỳ hấp dẫn.”

Triển lãm này là một lời nhắn nhủ về nỗ lực bảo tồn làng nghề, như một câu chuyện về công nghiệp văn hóa; nối kết người nghệ nhân và các nhà thiết kế, các nghệ sĩ, giữa làng nghề với du lịch khám phá trải nghiệm…

Triển lãm trưng bày gần 100 tác phẩm gốm và gốm điêu khắc trên chất liệu gốm thủ công làng nghề truyền thống Hương Canh (Vĩnh Phúc) của 9 nghệ sĩ / nghệ nhân, gồm nhà điêu khắc Lê Ngọc Hân (giảng viên trường đại học Công nghiệp), họa sĩ – nhà điêu khắc Nguyễn Lưu, họa sĩ Lê Thiết Cương, họa sĩ Lê Ngọc Ly, họa sĩ Nguyễn Thị Lan Hương, nhà điêu khắc Nguyễn Hồng Quang, cùng các nghệ nhân của làng nghề là Giang Thị Nhạn, Nguyễn Giang Anh, Nguyễn Thị Hằng.

Người nghệ sĩ cao tuổi nhất là nhà điêu khắc Lê Ngọc Hân 90 tuổi và nghệ nhân cao tuổi nhất là bà Giang Thị Nhạn 73 tuổi.

Nghệ nhân Giang Thị Nhạn là con của cụ Giang Văn Tụ, thợ bậc thầy trong ngành đun đốt của hợp tác xã thợ chuốt gốm. Năm 1994, sau nhiều năm làm nghề, bà cùng chồng và con mở nghề gốm truyền thống tại gia đình, mặt hàng chủ yếu là gốm dân dụng như chum, vại, tiểu sành… Bà đã truyền nghề cho nhiều thợ trẻ về cách chuốt gốm và tạo hình trên gốm.

Triển lãm mở cửa trưng bày từ ngày 5/1/2024 đến hết ngày 12/01/2024 tại Phòng nghệ thuật, tầng 3, Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, 65 Nguyễn Du, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Trong buổi khai mạc, vào lúc 10 giờ sáng ngày 5/1, nghệ nhân Giang Thị Nhạn sẽ trình diễn vuốt gốm trên bàn xoay.

Một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm:

Bình Rồng
Bình Rồng - nghệ nhân Giang Thị Nhạn

Chân dung - Lê Ngọc Lý
Chân dung - hoạ sĩ Lê Ngọc Ly

g
Noel - nhà điêu khắc Lê Ngọc Hân
g
Xe sợi -họa sĩ, nhà điêu khắc Nguyễn Lưu
yh
Mèo - nhà điêu khắc Nguyễn Hồng Quang

f
Vô ngã vô ưu - hoạ sĩ Lê Thiết Cương