Triển lãm “YAKISHIME – Dáng hình của Đất” giới thiệu một kỹ thuật làm gốm cơ bản và nguyên thủy nhất của đất nước Mặt trời mọc.

d
Triển lãm trưng bày 96 tác phẩm nghệ thuật và đồ gia dụng gốm được làm bằng kỹ thuật yakishime. Ảnh: JPF

Sáng 4/4, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã khai mạc Triển lãm gốm Nhật “YAKISHIME – Dáng hình của Đất”.

Là một trong những phương pháp sản xuất gốm sứ cơ bản và nguyên thủy nhất, yakishime đã đóng một vai trò đặc biệt ở Nhật Bản. Kỹ thuật gốm nung, gốm không tráng men ở nhiệt độ cao này vẫn được tiếp nối không ngừng từ thời trung cổ của Nhật Bản cho đến nay.

Đồ gốm yakishime sớm nhất có niên đại từ thế kỷ thứ 4 hoặc thứ 5. Tuy nhiên, phải đến khoảng thế kỷ 12 đến thế kỷ 17, kỹ thuật này mới có chỗ đứng vững chắc và được sử dụng trong một công đoạn sản xuất quan trọng tại các trung tâm gốm lớn ở Nhật Bản, gồm Bizen, Shigaraki và Tokoname. Quá trình nung ở nhiệt độ cao tạo ra hiện tượng thủy tinh hóa, và bề mặt đất sét hiện lên các mảng màu và ánh sáng rực rỡ.

Triển lãm giới thiệu hai loại đồ gốm yakishime được sử dụng trong đời sống: dụng cụ dùng trong trà đạo và dụng cụ ăn uống. Triển lãm cũng trưng bày một loạt các tác phẩm nghệ thuật đa dạng được các nghệ sĩ gốm chế tác bằng phương pháp yakishime.

Ban Tổ chức hy vọng, “thông qua việc trải nghiệm những sản phẩm gốm yakishime phong phú này, khán giả sẽ nhận thức được chiều sâu và sự đa dạng, cũng như hiểu rõ hơn về sự sáng tạo của văn hóa Nhật Bản”.

Một số hình ảnh triển lãm:

h
TS Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (giữa) và bà Kamitani Naoko, Bí thư thứ Nhất, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, tham quan triển lãm. Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

j
Triển lãm trưng bày 96 hiện vật. Trong ảnh: Một sản phẩm gốm yakishime trà đạo. Nguồn: JPF

f
Tác phẩm “Giọt” của nghệ sĩ Isesaki Koichiro. Ảnh: JPF

h

j

j

j

h
Triển lãm mở cửa đến hết thứ Năm ngày 20/4 tại Tầng 2 nhà B, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Nguồn: