Đây là những bức ảnh do trang tin Nature lựa chọn.


Vũ trụ tia X. Các nhà nghiên cứu đã tạo ra bản đồ các tia X năng lượng cao trên bầu trời - cho thấy vũ trụ sẽ trông như thế nào nếu nhìn bằng tầm nhìn tia X. Họ đã tạo ra hình ảnh bằng cách sử dụng dữ liệu từ một công cụ có tên eROSITA (Khảo sát Roentgen mở rộng với kính thiên văn hình ảnh), một phần của nhiệm vụ vệ tinh Spectrum-Roentgen-Gamma hợp tác giữa Nga và Đức. Sau khi quét bầu trời trong sáu tháng, eROSITA đã lập biểu đồ cho hơn một triệu nguồn bức xạ tia X, bao gồm các lỗ đen khổng lồ, các cụm thiên hà và tàn dư của vụ nổ siêu tân tinh. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng một bản đồ chi tiết trong quang phổ này sẽ đưa ra những cách mới để theo dõi sự giãn nở của vũ trụ và nghiên cứu lực đẩy bí ẩn được gọi là năng lượng tối.


Người bảo vệ tê tê. Một con tê tê bám vào chân nhân viên bảo tồn tại một trong số ít khu bảo tồn ở Zimbabwe chuyên chăm sóc tê tê bị buôn bán bất hợp pháp. Tê tê là một trong những loài động vật bị buôn bán nhiều nhất trên thế giới và bị đe dọa nghiêm trọng. Chúng bị săn lùng để lấy thịt và vảy dùng làm thuốc ở một số nước. Bức ảnh này là một phần trong loạt ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia Brent Stirton, người khám phá việc buôn bán tê tê bất hợp pháp. Bộ ảnh đã giành chiến thắng trong hạng mục thế giới tự nhiên và động vật hoang dã của Giải Nhiếp ảnh Thế giới Sony năm nay.


Phòng thí nghiệm bơm hơi. Phòng thí nghiệm di động thử nghiệm virus corona có tên Huoyan ở Bắc Kinh, được lắp ráp chỉ trong hai ngày bằng cách sử dụng chín cấu trúc bơm phồng trong một sân vận động thể thao ở quận Daxing. Nó đã được chế tạo và lắp đặt để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm tăng đột biến sau khi nhà chức trách phát hiện ra một loạt các trường hợp COVID-19 mới trong thành phố. Phòng thí nghiệm chứa 14 máy xét nghiệm tự động tìm kiếm vật liệu di truyền từ virus corona và có thể xử lý tới 30.000 xét nghiệm mỗi ngày.


Hình bóng trạm không gian. Nhà thiên văn nghiệp dư Thierry Legault đã tạo ra bức ảnh tổng hợp đáng kinh ngạc của Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trên đường nó băng qua Mặt trời. ISS đã di chuyển với tốc độ khoảng 27.000 km/h, và hình bóng này chỉ có thể nhìn thấy trong vòng 0,6 giây. Phóng to hình ảnh sẽ thấy các chi tiết của trạm, bao gồm phi hành đoàn SpaceX (được khoanh tròn), mang theo các phi hành gia Robert Behnken và Douglas Hurley của NASA đến ISS hồi tháng Năm.


Miền Bắc nóng lên. Một phần lớn nước Nga ở phía Bắc Vòng Bắc cực đã trải qua nhiệt độ cao kỷ lục trong những tuần gần đây. Bản đồ nhiệt này - được tạo ra bằng dữ liệu từ vệ tinh Sentinel-3 của Châu Âu - cho thấy nhiệt độ không khí lên tới 45°C ở một số nơi vào ngày 19/6. Nguyên nhân đợt nóng được cho là liên quan đến biến đổi khí hậu.


Kiểm tra kính viễn vọng. Các kỹ sư của NASA đã hoàn thành việc kiểm tra một bộ phận quan trọng của Kính thiên văn vũ trụ James Webb, vốn đã được chờ đợi từ lâu sau kính Hubble. Bộ phận được kiểm tra là một ống nối phần trên của kính (chứa gương kính viễn vọng cần được giữ lạnh) với phần dưới (chứa các thiết bị điện tử thường có nhiệt độ cao hơn). Bộ phận này của kính James Webb có thể thu ngắn và kéo dài, được thiết kế để giữ khoảng cách giữa phần trên và phần dưới khi kính hoạt động, sao cho các hệ thống làm mát có thể đưa gương và cảm biến xuống nhiệt độ siêu lạnh cần thiết để phát hiện tín hiệu hồng ngoại từ các vật thể ở xa mà không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ từ các bộ phận điện tử. Trong quá trình thử nghiệm, các kỹ sư đã vận hành bộ phận này theo cách nó sẽ di chuyển trong không gian - kéo dài lên phía trên 1,2 mét trong nhiều giờ. Để mô phỏng môi trường không trọng lực của không gian, họ đã sử dụng một hệ thống ròng rọc và đối trọng phức tạp, bù đắp cho các tác động của trọng lực Trái đất. Kính James Webb dự kiến sẽ được phóng vào năm sau.


Rau mọc thẳng. Trang trại trên tầng thượng lớn nhất thế giới mở cửa cho công chúng vào ngày 1/7. Nằm trên đỉnh của một trung tâm triển lãm ở phía tây nam Paris, trang trại trải rộng hơn 15.000 m2 và nhằm mục đích sản xuất vài trăm kg trái cây, rau và gia vị mỗi ngày. Nó sử dụng các phương pháp tiết kiệm không gian như aeroponics (khí canh), trong đó thực vật được trồng trong các cột thẳng đứng mà không cần đất và được nuôi dưỡng bằng dung dịch dinh dưỡng.


Bụi sao. Bộ ảnh này cho thấy các đĩa bụi và đá bao quanh các ngôi sao trẻ trong các hệ mặt trời ở xa. Kính viễn vọng Gemini South dài 8 mét ở Chile đã chụp được những bức ảnh bằng thiết bị Gemini Planet Imager (GPI). Trong 4 năm, GPI đã chụp ảnh 26 ngôi sao với các đĩa như vậy, 7 trong số đó trước đây chưa được biết đến. Nghiên cứu một số hệ thống này một cách chi tiết có thể giúp các nhà khoa học hiểu được Hệ mặt trời của chúng ta trông như thế nào khi nó hình thành cách đây 4,5 tỷ năm.

Nguồn: