Tính đến tháng 6/2020, cả nước có 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập,… do ảnh hưởng của dịch Covid-19,

Ngày 10/7, Tổng cục Thống kê đã tổ chức họp báo về tình hình lao động việc làm quý 2 và 6 tháng đầu năm năm 2020 tại Hà Nội. Theo đó, tính đến tháng 6/2020, cả nước có 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập,… do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Chiếm tỷ trọng cao nhất là nhóm bị giảm thu nhập với 57,3% tổng số người bị ảnh hưởng (tương đương 17,6 triệu người).

Khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 với 72,0% lao động bị ảnh hưởng; tiếp đến là khu vực công nghiệp và xây dựng với 67,8% lao động bị ảnh hưởng; tỷ lệ lao động bị ảnh hưởng trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản là 25,1%.

Bà Vũ Thị Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và Lao động, cho biết, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên trong quý II năm 2020 là 53,1 triệu người, giảm 2,2 triệu người so với quý trước và giảm 2,4 triệu người so với cùng kỳ năm trước. "Đây là năm ghi nhận mức giảm sâu kỷ lục của lực lượng lao động từ trước đến nay." Tỉ lệ thất nghiệp cả nước quý 2 tăng 2,73% so với quý trước, trong đó riêng khu vực thành thị tăng 4,46%.

Đáng chú ý, trong bối cảnh dịch Covid-19, lao động nữ là nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề hơn so với lao động nam.

Mức tăng/giảm của lực lượng lao động trong độ tuổi và ngoài độ tuổi lao động chia theo giới tính. Nguồn: Tổng cục Thống kê

Đối với cả nhóm lực lượng lao động trong độ tuổi và ngoài độ tuổi, lực lượng lao động nữ luôn là nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề hơn so với lực lượng lao động nam trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động sâu rộng tới thị trường lao động tại Việt Nam.

Theo bà Thủy, từ nay đến cuối năm, số lao động mất việc có khả năng vẫn tiếp tục tăng nếu các giải pháp thúc đẩy hoạt động kinh doanh không được thực hiện quyết liệt.

Chính vì vậy, ông Phạm Quang Vinh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, cho rằng bên cạnh việc thực hiện gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ, “chúng ta cần đẩy nhanh việc thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh để phục hồi hoạt động kinh tế của tất cả các ngành, đặc biệt là các ngành chịu ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19 như ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; bán buôn và bán lẻ; dịch vụ lưu trú và ăn uống; vận tải…”

Dưới đây là các chỉ số về tình hình lao động việc làm của Quý II và 6 tháng đầu năm 2020, cùng với khuyến nghị của Tổng cục Thống kê:


Số liệu thống kê tình hình lao động việc làm quý II và 6 tháng đầu năm 2020. Nguồn: Tổng cục Thống kê