150 năm sau ngày mất của anh em nhà Grim, trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành “cây bút” viết tiếp những câu chuyện cổ tích của họ.

ẢnhẢnh: iflscience

Câu chuyện "Nàng công chúa và con cáo". Ảnh: IFLScience

Đó là câu chuyện mang tên “Nàng công chúa và con cáo” mang đầy đủ các yếu tố đặc trưng của cổ tích như: một nàng công chúa xinh đẹp bị vua cha ép làm đám cưới, chàng trai nghèo con của người thợ xay bột, con thú biết nói, cùng vương quốc chỉ toàn “bánh mì và phô mai”.

Nhiều tình tiết ngẫu nhiên, kì quặc cũng được thêm vào câu chuyện bằng phong cách Botnik điển hình. Trước đó, công cụ sáng tác truyện dựa trên khả năng tiên đoán này cũng viết một cuốn sách với tựa đề “Harry Potter và thứ giống như đống tro lớn”, trong đó có đoạn Ron “ăn thịt cả gia đình Hermione”.

Để sáng tạo nên những câu chuyện và kịch bản mới, dữ liệu sẽ được nhập vào máy tính (trong trường hợp này là bộ truyện cổ tích Grim). Chương trình sau đó sẽ sao chép các tình tiết trong văn bản và nhanh chóng viết ra một câu chuyện mới với chủ đề tương tự. Khác với trước đây, trong dự án lần này, chương trình sẽ chạy dưới sự giám sát của con người – với mục đích quảng bá cho một ứng dụng thiền (meditation) gọi là “Calm”.

Tiếp đó, con người sẽ tập hợp các câu mà chương trình gợi ý để ráp nối lại thành một câu chuyện. Những lỗ hổng cuối cùng trong nội dung cũng sẽ được chỉnh sửa nhờ trí tưởng tượng, bên cạnh gợi ý bởi các thuật toán và biên tập viên của Calm.

Nội dung của câu chuyện kể về một chàng trai được con cáo biết nói giúp đỡ, giải thoát nàng công chúa khỏi cuộc hôn nhân với gã hoàng tử tồi tệ. Dưới đây là một trích đoạn:

“Ngày xửa ngày xưa, có một con ngựa vàng với bộ yên cương cũng bằng vàng và có bờm đính hoa tím. Con ngựa sẽ mang hoa đến một ngôi làng nơi có nàng công chúa xinh đẹp và tốt bụng đang nhảy múa vui vẻ.
….
“Thật tuyệt diệu!”, nàng nói với vua cha – chủ nhân của vương quốc toàn bánh mì và phô mai. “Cha có thể cho con ngựa ăn gì đó nếu con nhận lời lấy hoàng tử không?”
…..
Và như chúng ta thường thấy, đức vua từ lâu đã giục nàng công chúa lấy vị hoàng tử duy nhất trong vương quốc, nhưng vấn đề là nàng không yêu hắn, cho nên đã liên tục khước từ lời cầu hôn.”