Các nhà khoa học tại Đại học Tokyo (Nhật Bản) vừa chế tạo thành công robot Kengoro, có khả năng tập thể dục và đổ mồ hôi như con người.

Kenshiro và người anh em Kengoro của nó là hai robot được chế tạo với thiết kế độc đáo, mang nhiều đặc điểm giải phẫu học, bao gồm cả khả năng chuyển động tự nhiên giống với cơ thể người hơn bất cứ loại robot nào trước đó.

Robot Kengoro đang làm động tác thể dục. Ảnh: AAAS.
Robot Kengoro đang làm động tác thể dục. Ảnh: AAAS.

Kengoro có thể thực hiện những động tác thể dục như đứng lên-ngồi xuống, chống đẩy hay duỗi thẳng chi để làm căng cơ (stretches). Tuy nhiên, điểm độc đáo nhất là nó có thể đổ mồ hôi.

Khi robot chuyển động, các bộ phận và chi tiết bên cơ thể sẽ nóng lên, đòi hỏi cần có một lượng nước lưu thông qua phần khung kim loại giúp làm mát. Sau đó, cơ thể của nó sẽ giải phóng một lượng hơi nước qua những lỗ hổng thông hơi trong bộ khung xương để tản nhiệt nhanh nhất có thể. Quá trình này cũng khá tương đồng với cơ chế đổ mồ hôi trên người.


Kengoro và Kenshiro hứa hẹn sẽ trở thành những hình mẫu để chế tạo robot tìm kiếm và cứu hộ trong tương lai.

Ngoài ra, lĩnh vực này có thể còn đạt được những bước tiến lớn nếu các nhà khoa học kết hợp được những cử động giống người của Kengoro với trí thông minh nhân tạo gần đạt cấp độ con người của Sophia – robot do công ty Hanson Robotics có trụ sở tại Hongkong chế tạo, mới đây được cấp tư cách công dân tại Ả Rập.