Đây là kết quả của đề tài nghiên cứu chiết xuất và tạo chế phẩm chứa Anthocyanin từ khoai lang tím Vĩnh Long, do Trung tâm Sáng tạo và Kết nối Cộng đồng Vĩnh Long thực hiện.

Khoai lang tím là một loại rau củ giàu tinh bột, được trồng phổ biến ở Việt Nam. Trong đó, Vĩnh Long là địa phương trồng nhiều nhất khoai lang tím ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Khoai lang tím chứa hàm lượng anthocyanin khá cao. Đây là chất màu tự nhiên, không độc hại nên được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm, sản xuất dược, mỹ phẩm. Anthocyanin trong khoai lang tím còn có tính chất chống ôxy hóa tốt, giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do, có lợi trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt, tim, phổi, ung thư, chống lão hóa, xơ cứng động mạch, tăng cường hệ miễn dịch,...

Khoai lang tím được xắt mỏng, sấy thăng hoa và chiết xuất Anthocyanin. Qua nghiên cứu, nhóm tác giả đã xây dựng được các thông số kỹ thuật (tỷ lệ nguyên liệu bột khoai/dung môi, nhiệt độ (70 độ C), nồng độ cồn (30%),.. cho quy trình chiết xuất Anthocyanin từ khoai lang tím.

Cao và bột mềm chứa anthocyanin sau khi được chiết xuất từ khoai lang tím
Cao và bột mềm chứa anthocyanin từ khoai lang tím. Ảnh: NNC

Sản phẩm cao và bột chứa anthocyanin thu được có tác dụng chống oxi hóa cao (12,28 µmol TE/g và 10.70 µmol TE/g), đạt chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là lần đầu tiên ở Vĩnh Long kết quả chiết xuất Anthocyanin từ khoai lang tím và thử nghiệm dưới dạng cao, bột được đánh giá về tác dụng sinh học.

Nghiên cứu mở ra hướng mới trong việc chế biến các sản phẩm từ khoai lang tím Vĩnh Long như phụ gia tạo màu, thực phẩm chức năng bổ sung anthocyanin,..., nhằm nâng cao giá trị của khoai lang tím, mang lại lợi nhuận cho người trồng.

Đề tài đã được Hội đồng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long nghiệm thu, đánh giá đạt yêu cầu.