Mỗi loại chè đều có tính chất đặc thù tạo nên sự khác biệt với các loại chè khác. Chè Shan tuyết Mộc Châu cũng không ngoại lệ. Bài viết sau đây sẽ trình bày một số tính chất đặc thù của nó.

Tính chất đặc thù của chè đen Mộc Châu

- Màu sắc: Màu đen hơi nâu, có nhiều tuyết trắng hơi ngả vàng.

- Mùi vị của nước chè khi uống: hương thơm mạnh đặc trưng, vị đậm dịu hài hòa, rõ hậu ngọt.

- Chất lượng hóa lý: Theo tiêu chuẩn TCVN 1454-1993.

Chè Shan tuyết Mộc Châu có hương thơm mạnh đặc trưng, vị đậm dịu hài hòa, rõ hậu ngọt. Ảnh :Elle.
Chè Shan tuyết Mộc Châu có hương thơm mạnh đặc trưng, vị đậm dịu hài hòa, rõ hậu ngọt. Ảnh :Elle.

Tính chất đặc thù của chè xanh Mộc Châu

- Chè xanh chế biến theo quy trình Bao chung: có màu xanh đen, nhiều tuyết trắng, vị thơm đặc trưng, không chát xít và rõ hậu ngọt.

- Chè xanh chế biến theo quy trình Sao suốt: Màu xanh hơi xám bạc, vị chát dịu, rõ hậu ngọt, nước pha có màu xanh sáng.

- Chất lượng hóa lý như sau:

+ Hàm lượng tanin (%): 25,56 – 30,69.

+ Hàm lượng chất hòa tan (%): 40,47 – 45,02.

+ Hàm lượng axit amin (%): 2,22 – 2,64.

+ Hàm lượng đạm tổng số (%): 3,92 – 4,68.

+ Hàm lượng cafein (%): 2,13 – 3,01.

+ Hàm lượng catechin tổng số (mg/g): 122,3 – 146.

+ Hàm lượng đường khử (%): 2,4 – 3,15.

+ Hàm lượng tro (%):5,21 – 6,56.

+ Hàm lượng tạp chất (%): Không có.