Nói về các loại rượu được làm từ trái cây, nếu Đà Lạt và Ninh Thuận nổi tiếng với đặc sản rượu nho thì xứ đảo Phú Quốc hấp dẫn khách du lịch bởi một loại rượu rất đặc biệt mà cả Tây Nam Bộ, chỉ nơi đây mới có. Đó là rượu sim được làm từ trái sim chín.

Rượu Sim là một loại rượu đặc sản không thể bỏ qua khi bạn du lịch đến hòn đảo Ngọc xinh đẹp này. Rượu có màu hồng, sóng sánh đẹp mắt như rượu vang, mùi thơm đặc trưng của sim rừng và vị ngọt thanh pha chát nhẹ nhàng luôn đủ sức níu giữ vị giác của cả những du khách sành rượu nhất.


Hương vị và màu sắc đặc biệt của rượu sim.
Hương vị và màu sắc đặc biệt của rượu sim.


Thành phần của rượu sim Phú Quốc bao gồm trái sim rừng, men trái cây, rượu 29o. Những trái sim được người dân mang về rửa sạch rồi chọn những quả chín mọng ngon nhất đem xay nhuyễn và ủ lên men với đường cát theo tỷ lệ nhất định trong khoảng 40- 45 ngày sẽ cho ra thành phẩm với nồng độ cồn khoảng 12%.

Cây sim có 2 loại là hồng sim và tiểu sim, đều có lá mặt dưới màu trắng có lông, trái khi chín có màu tím đen. Song trái sim dùng làm rượu ở Phú Quốc chủ yếu là hồng sim vì nó có mùi thơm hơn, ngọt chát, có sắc tố antoxyanozit, tanin và hàm lượng đường nhiều hơn tiểu sim.

So với tiểu sim, hồng sim được ưa chuộng hơn.
So với tiểu sim, hồng sim được ưa chuộng hơn.

Hầu như sim ra hoa và có trái quanh năm, nhưng theo những người chế biến cho biết, thì vụ sim vào tiết xuân khi sim nở rộ vào dịp tháng Giêng âm lịch mới cho ra lứa trái có chất lượng tốt nhất, nhiều mật ngọt và là nguyên liệu tốt nhất để làm ra thứ rượu sim với hương vị thơm ngon và bổ dưỡng.

Không chỉ là một món quà ý nghĩa mang đặc trưng xứ đảo An Giang, rượu sim còn có nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe về nhiều mặt. Rượu thường được dùng trong khai vị bởi tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện tình trạng bị nặng bụng, ăn không tiêu, đặc biệt là ăn thức ăn nhiều đạm. Ngoài ra còn có tác dụng bổ máu, khí huyết lưu thông, giúp ăn ngon, ngủ ngon, mạnh gân cốt, chống được các bệnh nhức mỏi của người già, trị các bệnh trúng thực và cầm tiêu chảy.

Một số thương hiệu về rượu sim Phú Quốc nổi tiếng đảm bảo chất lượng như Rượu sim Thành Long, Rượu Sim Sơn. Và hiện nay ở đảo Phú Quốc người ta đã kết hợp sản xuất rượu từ sự kết hợp rượu sim với các trái cây khác tạo nên hương vị tự nhiên và đặc biệt mang đến chất lượng sản phẩm uy tín và được người tiêu dùng ưa chuộng.