Đứng trước nhu cầu dược liệu đinh lăng ngày càng tăng, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt dự án: “Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình sản xuất giống và dược liệu đinh lăng lá nhỏ tại tỉnh Ninh Bình”.

Đây là dự án thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn và miền núi giai đoạn 2016 -2025.

Được triển khai từ tháng 10/2016 đến tháng 5/2019, dự án hướng tới mục tiêu ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác sản xuất giống, trồng trọt, thu hái, sơ chế biến cây thuốc đinh lăng lá nhỏ theo tiêu chuẩn GACP (thực hành trồng trọt tốt và thu hái) của Tổ chức Y tế thế giới, góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, góp phần xoá đói giảm nghèo cho người dân vùng đồi núi tỉnh Ninh Bình và tạo ra các sản phẩm dược liệu sạch phục vụ sức khoẻ của nhân dân.

Cụ thể, dự án tiếp nhận thành công các qui trình công nghệ về sản xuất giống, trồng, thu hoạch và chế biến cây đinh lăng lá nhỏ để có năng suất và hàm lượng hoạt chất đảm bảo theo yêu cầu (tổng số: 03 quy trình, trong đó 01 quy trình sản xuất giống, 01 quy trình trồng thâm canh thương phẩm, 01 quy trình thu hoạch và sơ chế bảo quản dược liệu); xây dựng vườn đinh lăng giống gốc 1,5ha theo tiêu chuẩn GACP; Xây dựng mô hình sản xuất giống đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn GACP nhằm cung cấp giống phát triển vùng nguyên liệu tại địa phương.

Vườn đinh lăng giống đang được nhân nuôi tại dự án.
Vườn đinh lăng giống đang được nhân nuôi tại dự án.

Ông Vũ Văn Tâm – Chủ tịch hội đồng quản trị công ty TNHH dược liệu Vũ Gia – đơn vị chủ trì thực hiện dự án cho biết, dự án còn xây dựng mô hình trồng thâm canh đảm bảo năng suất và hàm lượng hoạt chất để phát triển vùng nguyên liệu phục vụ sản xuất và chế biến dược liệu với diện tích 30ha, năng suất 10 tấn tươi/ha (tương đương khoảng 2,0 tấn khô/ha). Đồng thời xây dựng cơ sở sơ, chế biến theo tiêu chuẩn GACP và xây dựng nhà xưởng và hoàn thiện quy trình thu hoạch, sấy khô và bảo quản nguyên liệu dược liệu.

Đinh lăng là loài dược liệu quý đã được con người biết đến từ lâu, là thành phần chính trong nhiều loại thuốc. Hiện nay, nhu cầu dược liệu đinh lăng ngày càng tăng, diện tích đinh lăng trồng ở Việt Nam chưa đáp ứng được yêu cầu của ngành dược. Chính vì vậy trồng đinh lăng phục vụ sản xuất dược liệu ngày càng được người dân quan tâm do tính lợi nhuận cao so với các cây trồng khác.

Hiện thị trường tiêu thụ đinh lăng rất rộng mở, tất cả các bộ phận của loại cây này đều có thể dùng chế biến thuốc (cao, thuốc, trà...).Thời điểm hiện tại, giá của cành và lá đinh lăng dao động từ 22.000 - 30.000 đồng/kg tươi (khoảng 100.000đ/kg khô). Củ đinh lăng có giá cao hơn tùy thuộc vào năm tuổi của cây, cây từ 3-5 tuổi giá 100.000 - 120.000 đồng/kg; cây lâu năm có thể lên tới 1 triệu đồng/kg. Những cây từ 15-20 năm tuổi, trọng lượng củ thường là 10-20 kg/cây mang lại nguồn thu không nhỏ cho người trồng.

Đặc biệt, dựa trên cơ sở hiện trạng sản xuất của công ty, quy hoạch phát triển kinh tế vùng dược liệu của tỉnh Ninh Bình, dự án lựa chọn và xây dựng vùng sản xuất có đủ điều kiện đáp ứng các yêu cầu của công nghệ chuyển giao; chuẩn bị mặt bằng, đầu tư nâng cấp, sửa chữa, xây dựng mới các hạng mục công trình hạ tầng, bao gồm cả hệ thống cấp và thoát nước, vườn ươm, nhà lưới để sản xuất cây giống và kho bãi, nhà xưởng để thu hoạch, bảo quản, chế biến, chiết xuất và phun sấy dược liệu.

Được biết hiện Công ty TNHH Dược Liệu Vũ Gia cam kết thu mua hết sản lượng đinh lăng theo hợp đồng ký kết ngay từ đầu vụ sản xuất với giá mua đảm bảo lợi ích cho người nông dân với mức giá bằng hoặc cao hơn giá thị trường. Đồng thời Công ty TNHH Dược Liệu Vũ Gia phối hợp với các Công ty như Công ty Cổ phần Traphaco, công ty Cổ phần Sao Thái Dương, Công ty Cổ phần Mediplantex; Công ty TNHH Nam Dược… để cung cấp các sản phẩm dược liệu cho thị trường.

Dự án thành công sẽ có cơ hội mở rộng vùng sản xuất nguyên liệu dược liệu trong toàn huyện Nho Quan và các huyện khác trong tỉnh, góp phần vào công tác xây dựng qui hoạch và phát triển vùng trồng dược liệu toàn tỉnh; đồng thời là cơ sở ban đầu để hình thành vùng sản xuất cung cấp các loại nguyên liệu dược liệu đạt tiêu chuẩn cho các đơn vị sản xuất chế biến thuốc thuốc trong và ngoài nước.