Hải Hậu là tên của một huyện thuộc tỉnh Nam Định, nằm ở vùng Đồng Bằng Sông Hồng, Việt Nam. Là khu vực có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cho việc trồng các loại lúa đặc sản, đặc biệt là cây lúa Tám Xoan.

Nguồn gốc của gạo Tám xoan Hải Hậu

Hải Hậu là tên của một huyện thuộc tỉnh Nam Định, nằm ở vùng Đồng Bằng Sông Hồng, Việt Nam. Huyện được hình thành và bồi đắp bởi hệ thống phù sa sông Thái Bình, là vùng Đồng bằng nông nghiệp có điều kiện đặc trưng của vùng sinh thái ven biển. Là khu vực có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cho việc trồng các loại lúa đặc sản, đặc biệt là cây lúa Tám Xoan.
Vùng Hải Hậu, Nam Định nổi tiếng với nghề trồng lúa nước. Ảnh: Tin tức Nam Định.
Vùng Hải Hậu, Nam Định nổi tiếng với nghề trồng lúa nước. Ảnh: Tin tức Nam Định.

Sản phẩm gạo Tám Xoan là một trong những đặc sản truyền thống của huyện Hải Hậu, với những đặc trưng riêng về chất lượng mà không loại gạo nào khác có được. Chính vì thế mà ngay từ thời phong kiến gạo Tám xoan thường được dùng để cung tiến với triều đình và nổi tiếng là “Gạo tiến vua”. Ngày nay, gạo Tám xoan Hải Hậu vẫn nổi tiếng trên thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Xuất xứ gạo Tám xoan Hải Hậu được bảo hộ chỉ dẫn địa lý là sản phẩm gạo Tám xoan được sản xuất và chế biến từ:

- Giống lúa Tám xoan, là giống lúa cổ truyền, được chọn lọc từ người dân và đã được phục tráng theo quy trình kỹ thuật của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn);

- Được sản xuất trong phạm vi lãnh thổ tương ứng với chỉ dẫn địa lý Hải Hậu (Tài liệu bổ trợ số 2: Bản đồ khu vực địa lý tương ứng với chỉ dẫn địa lý Hải Hậu);

- Được chế biến và đóng gói tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Gạo Tám xoan Hải Hậu Nam Định. Ảnh: Dân Việt.
Gạo Tám xoan Hải Hậu Nam Định. Ảnh: Dân Việt.