Vừa qua, Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng tổ chức họp Hội đồng KH&CN chuyên ngành tư vấn thẩm định Thuyết minh dự án “Xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn ứng dụng công nghệ cao và cung ứng rau, quả an toàn tại tỉnh Sóc Trăng”.
Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp đang được các ngành, nông dân quan tâm và có vai trò quan trọng góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất. Trong những năm qua tỉnh Sóc Trăng coi trọng và chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, nhiều giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản có chất lượng cao, các tiến bộ KH&CN, cơ sở hạ tầng được đầu tư, bước đầu đã được ứng dụng vào thực tiễn sản xuất; góp phần tăng năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nông dân.
Rau, quả là loại thực phẩm cần thiết và không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho con người. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường tình trạng rau, quả không an toàn tồn dư độc chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng xuất hiện ngày càng nhiều, ảnh hưởng đến tình hình sản xuất rau, quả và thu nhập của nông dân. Do đó, việc xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn ứng dụng công nghệ cao và tiêu thụ rau, quả an toàn ở tỉnh Sóc Trăng thiết nghĩ là cần thiết.
Dự án dự kiến thực hiện từ tháng 4/2017 đến tháng 9/2018 nhằm xây dựng được mô hình sản xuất rau an toàn trong nhà lưới ứng dụng công nghệ cao (ứng dụng hệ thống giám sát nhiệt độ, độ ẩm trong nhà lưới để đưa ra cảnh báo khi vượt ngưỡng cài đặt, đồng thời kích hoạt hệ thống tưới tiết kiệm nước thông qua điện thoại di động) với diện tích 500 m2, đạt tiêu chuẩn rau an toàn; quy trình sơ chế, mô hình tiêu thụ một số loại rau, quả đạt tiêu chuẩn an toàn tại 02 điểm trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.
Cụ thể: Tiếp nhận quy trình, xây dựng mô hình sản xuất cà chua Picota (diện tích là 300 m2), cải xanh, xà lách (diện tích 200 m2) trong nhà lưới sử dung phương pháp tưới nhỏ giọt, tưới phun tại Trại thực nghiệm Công nghệ Sinh học thuộc Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN tỉnh Sóc Trăng; xây dựng quy trình sơ chế, đóng gói; liên kết với các cơ sở sản xuất trong tỉnh khảo sát thị trường, đăng ký chứng nhận, nhãn hiệu, tiêu thụ sản phẩm; tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện dự án để làm cơ sở cho việc nhân rộng mô hình.
Kết quả thực hiện dự án sẽ tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, góp phần bảo vệ môi trường do hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; sản phẩm rau sản xuất theo hướng an toàn, chất lượng, có nhãn hiệu, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm; gắn kết được giữa sản xuất và tiêu thụ, tăng thu nhập cho người sản xuất; nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong việc sử dụng thực phẩm sạch, an toàn hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Kết quả, Hội đồng đánh giá Thuyết minh đạt yêu cầu và điều chỉnh tên dự án thành “Xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn ứng dụng công nghệ cao và tiêu thụ rau, quả an toàn tại tỉnh Sóc Trăng”.