Ngày 25/2, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết lần đầu tiên đã phẫu thuật thành công cắt gan lớn cho 2 cháu bé bị ung thư nguyên bào gan.

Hình ảnh mô phỏng các phần gần phẫu thuật

Hai bệnh nhi Lê Nguyễn B.Tr., (5 tuổi, cân nặng 15kg, trú ở Quảng Điền, Thừa Thiên Huế) và Hoàng Trần B.H., (11 tháng tuổi, cân nặng chỉ 5,5kg, trú ở Hiệp Đức, Quảng Nam) bị ung thư nguyên bào gan kích thước khổng lồ, đường kính gần 20cm.

Theo các bác sỹ, ung thư nguyên bào gan rất hiếm gặp ở trẻ em, với tỷ lệ chỉ 1-2 phần triệu và được điều trị đa mô thức - tức trước tiên dùng hóa trị liệu, sau đó mổ cắt hoặc ghép gan.

Các khối u nguyên bào gan (hepatoblastoma) là u ác tính, có thể xuất hiện ở trẻ dưới 5 tuổi, thường bắt đầu ở thuỳ phải của gan và thường di căn đến phổi. Nguyên nhân gây bệnh chưa thật rõ, nhưng có thể liên quan tới di truyền, giới tính (trẻ trai nhiều hơn trẻ gái) và người mẹ đã bị viêm gan B. Bệnh nhân thường không có triệu chứng nào khi chẩn đoán. Kết quả là, bệnh thường tiến triển xa khi có chẩn đoán.

Tại bệnh việnTrung ương Huế, sau khi hóa trị làm u nhỏ lại, hai cháu bé được hội chẩn đa chuyên khoa và được chỉ định phẫu thuật cắt gan. Mặc dù kích cỡ khối u có nhỏ đi nhưng vẫn chiếm phần lớn diện tích gan, nên phần gan cắt đi tương đối lớn. Cả 2 ca mổ được thực hiện bởi PGS.TS Phạm Anh Vũ cùng kíp phẫu thuật gây mê hồi sức tại Trung tâm điều trị theo yêu cầu và quốc tế của Bệnh viện Trung ương Huế, trong đó bé 11 tháng tuổi được phẫu thuật ngày 3/2; bé 5 tuổi được phẫu thuật ngày 10/2. Mỗi ca phẫu thuật kéo dài 3 tiếng; sau ca phẫu thuật, hiện sức khỏe 2 cháu diễn biến tốt và sẽ được ra viện sau khoảng 5 - 7 ngày.

Được biết, đây là hai trường hợp cắt gan lớn ở trẻ nhỏ đầu tiên bị ung thư nguyên bào gan trong điều trị đa mô thức tại Bệnh viện Trung ương Huế.