Trung tâm Nhi thuộc Bệnh viện Trung ương Huế vừa tổ chức lễ ra viện cho bệnh nhi ghép tế bào gốc đầu tiên được thực hiện tại khu vực Miền Trung - Tây Nguyên.

Sau 32 ngày ghép, sức khỏe bệnh nhi đã hồi phục trở lại, các xét nghiệm máu trở về mức bình thường. (Vì lý do bảo vệ danh tính cá nhân, mặt của bệnh nhi được che mờ)
Sau 32 ngày ghép, sức khỏe bệnh nhi đã hồi phục trở lại. (vì lý do bảo vệ quyền riêng tư, khuôn mặt của bệnh nhi được làm mờ.)

Sáng 9/1, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh nhi Nguyễn Ánh H, 4 tuổi (trú tại huyện Đakrong, tỉnh Quảng Trị) bị bệnh u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao đã được ra viện sau gần một tháng ghép tế bào gốc thành công.

Các bác sĩ cho biết, với căn bệnh này, tỉ lệ tử vong sẽ rất cao nếu không được điều trị kịp thời và triệt để, bệnh nhân cần phải điều trị hóa chất liều cao kèm ghép tế bào gốc tự thân để cứu sống.

Ghép tế bào gốc tạo máu là một trong những tiến bộ vượt bậc của nhân loại, nhờ đó, nhiều trường hợp bệnh nan y có khả năng chữa khỏi hoặc kéo dài sự sống.

Đối với ghép tủy tự thân, đây là phương pháp thu hoạch tế bào gốc từ chính bản thân bệnh nhân sau khi bệnh ở giai đoạn ổn định. Tế bào gốc có thể lấy từ máu ngoại vi huy động hoặc từ tủy xương, sau đó, được bảo quản đông lạnh ở -196 độ C. Bệnh nhân được điều trị hóa chất liều cao để loại bỏ các tế bào ác tính còn sót lại trong cơ thể, sau đó truyền tế bào gốc đã bảo quản để phục hồi hệ thống tạo máu, giúp rút ngắn giai đoạn suy tủy.

GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế - cho biết, Trung tâm Nhi Khoa đã phối hợp với Trung tâm Huyết học Truyền máu, Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Trung ương Huế, cũng như sự hỗ trợ rất nhiệt tình của các bác sĩ Bệnh viện Huyết học Truyền máu TPHCM đã tiến hành ca ghép tủy tự thân đầu tiên. Sau 32 ngày ghép, sức khỏe cháu bé đã hồi phục trở lại, các xét nghiệm máu trở về ngưỡng bình thường.

Cũng theo GS.TS Phạm Như Hiệp, Bệnh viện Trung ương Huế là đơn vị thứ 3 thực hiện thành công kỹ thuật này, sau Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Huyết học Truyền máu TPHCM và là ca đầu tiên được thực hiện thành công tại khu vực Miền Trung - Tây Nguyên.