Dự án giúp mang lại lợi nhuận cao cho ngư dân, cũng như chủ động được nguồn mực tươi sống cung ứng cho thị trường.

Sau hơn 3 tháng phát động, cuộc thi Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2022 đã nhận được 41 ý tưởng, dự án của các cá nhân, tổ chức trong cả nước. Ban tổ chức đã chọn 7 dự án vào vòng chung kết diễn ra vào ngày 16/12.

Kết quả, giải Nhất 30 triệu đồng thuộc về dự án “Nhân giống và nuôi mực trong môi trường bán tự nhiên” của tác giả Nguyễn Bá Ngọc, Công ty Cổ phần Mực Nhảy Biển Đông (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Theo tác giả, mực là loại khó bảo quản nhất trong các loại hải sản sau khi khai thác. Bởi chỉ cần đưa lên bờ 30 giây là mực đã chết. Nếu mực sống bơi được trong nước (mực nhảy) ngay cả khi đánh bắt đưa lên bờ cho đến khi đến tay người tiêu dùng thì lợi nhuận sẽ cao hơn rất nhiều.

B
BTC trao giải Nhất cho tác giả. Ảnh: Internet

Để chủ động nguồn cung ứng mực sống cho thị trường, dự án thu mua tập trung mực sống từ ngư dân, sau đó lựa chọn những con mực bố, mẹ chất lượng cho đẻ trứng, nở ra mực con và được nuôi trong bè ở môi trường biển tự nhiên. Để có nguồn mực tươi sống, tác giả thiết kế và đầu tư hộp thông thủy từ đáy thuyền xuống biển để lắp vào thuyền đánh cá cho ngư dân. Sau khi đánh bắt, mực được ngư dân đưa vào hộp thông thủy nên vẫn sống như trong môi trường biển bình thường. Sau khi đưa mực lên bờ, mực được thu gom ngay vào các hệ thống lồng bè, bể bơi và cả bể trên các bồn xe tải được thiết kế gồm nhiều các thiết bị như làm lạnh, sục khí,… như trong môi trường biển.

Nhờ giữ được mực còn sống nên giá thu mua cao gấp 2-3 lần so với giá mực chết. Ngoài ra, mực nhảy còn có trọng lượng nặng hơn nên người dân bán mực sống được lợi nhuận cao hơn.

Ngoài ra, BTC còn trao 2 giải Nhì, trị giá 15 triệu đồng/giải, cho các dự án: “CuaVN – Nâng tầm cua Việt” (nhóm tác giả Nguyễn Minh Hiệp, Công ty Cổ phần CUAVN); “Công nghệ chế biến sâu, nhanh nướng thủy sản bằng than củi, phòng chống ung thư và thân thiện môi trường” (nhóm tác giả Nguyễn Quang Ngọc).

3 giải Ba trị giá 10 triệu đồng/giải thuộc về các dự án: “Sử dụng kết hợp sản phẩm tảo cô đặc halasssiosira weissflogii làm thức ăn trong nuôi cá măng sữa ở làng bè Long Sơn” (nhóm tác giả Đặng Bảo Thư), “Hệ thống định vị thuyền viên và hỗ trợ cứu nạn trên biển” (nhóm tác giả Trần Mậu Bảo Duy – ĐH Lạc Hồng), “Chả cá thảo dược DASUKI” (của nhóm tác giả Nguyễn Xuân Duy).