Thanh long Bình Thuận đang chiếm đa số lượng thanh long xuất khẩu của Việt Nam do có chất lượng vượt trội, đáp ứng được các tiêu chuẩn của thị trường quốc tế. Hiện có gần 100 đơn vị và cá nhân được cấp phép sử dụng chỉ dẫn địa lý Bình Thuận cho sản phẩm thanh long.


Do yếu tố địa lý, khí hậu và điều kiện thổ nhưỡng đặc trưng nên thanh long Bình Thuận có vị thanh mát, đậm đà rất khác biệt so với thanh long trồng ở vùng khác và có khả năng bảo quản lâu trong môi trường tự nhiên. Sản phẩm này có dấu hiệu đặc trưng là hình bầu dục, tai lá xanh, vỏ chuyển màu đỏ khi bắt đầu chín, thịt quả màu trắng đục có nhiều hạt nhỏ màu đen, vị ngọt hơi chua và trọng lượng trung bình 300 – 380 g/quả. Tỷ lệ phần ăn được của quả đạt 68 – 72%.

Các chỉ tiêu hóa lý của thanh long Bình Thuận tính trên 100g thịt quả: Hàm lượng nước 84,10g, hàm lượng xơ 0,97g, hàm lượng Protein 0,93g, hàm lượng Glucose 7,8g, hàm lượng Carbohydrat 10,21g. Hàm lượng trung bình tính trên 1kg thịt quả: Vitamin C 0,45mg, Vitamin B1 0,12mg, Vitamin B3 1,06mg, năng lượng 49,15 Kcal.

Danh sách đầy đủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và cá nhân được cấp phép sử dụng chỉ dẫn địa lý Bình Thuận cho sản phẩm Thanh Long quý độc giả có thể xem tại đây.