Thanh long Bình Thuận là cây trồng có khả năng thích nghi rất tốt với vùng đất đầy nắng và gió. Đây là loại quả có vị thanh mát, màu đỏ rực rỡ, có thể bảo quản lâu ngày trong môi trường tự nhiên.

Do thích nghi tốt điều kiện tự nhiên ở vùng nắng gió và có sức sống mãnh liệt, nên Thanh Long Bình Thuận trước kia không cần chăm sóc chu đáo như các loại cây trồng khác. Khí hậu Bình Thuận khá khắc nghiệt, quanh năm hanh khô lại phải hứng gió mùa Tây Nam rồi gió mùa Đông Bắc thổi từ biển vào. Chắc hẳn không có địa phương nào có kiểu khí hậu như thế.

Thế nhưng, chính điều này lại góp phần giúp cây thanh long có tính đặc thù riêng của cây hoang dã. Từ nguồn dinh dưỡng thiên nhiên và sinh lực dồi dào dưới ánh nắng của vùng biển nhiệt đới, trái Thanh Long Bình Thuận trở nên có vị đậm đà rất riêng.

Quả thanh long Bình Thuận.
Quả thanh long Bình Thuận. Ảnh: Thanhlongthanhbinh.

Với những ai sành ăn, có thể dễ dàng nhận biết vị của trái Thanh Long Bình Thuận không thể lẫn vào đâu so thanh long trồng ở Tiền Giang, Long An… hay ở bất cứ nơi nào khác.

Thanh long Bình Thuận có vỏ quả dày, khi chín màu đỏ có độ bóng cao, tai quả dày, cứng, chân tai rộng; thịt quả chắc giòn, có vị ngọt chua; mùi thơm đặc trưng, hạt nhỏ và ít. Thanh long là loại quả tươi, mát và sảng khoái; có tác dụng giải khát, giải nhiệt nhanh; bảo vệ và tăng cường sức khỏe với vitamin (C, B3), muối khoáng và chất xơ…

Các món ăn sáng tạo từ trái thanh long mang nét độc đáo riêng của Bình Thuận và còn là thực đơn rất hợp lý dành cho người muốn giảm cân. Hàm lượng các chất dinh dưỡng chủ yếu trong 100g thịt quả như sau: Protein 0,89g; Sắt 3,07mg; Vitamin B3 0,095 mg; Magiê 31,61mg; Canxi 17,42mg; Vitamin C 0,34 mg.