Theo Quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý của Việt Nam, hồng không hạt Bảo Lâm là loại cây dễ trồng, phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu vùng núi cao, cho hiệu quả cao, mang nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.
Hồng không hạt Bảo Lâm có đặc thù về hình thái như: Quả thuôn dài, có từ 4 - 6 rãnh dọc kéo dài từ cuống đến giữa quả; quả không có hạt; tai quả nhỏ, có 4 tai; vỏ quả dày, nhẵn nhưng kém bóng, vỏ quả có màu vàng đỏ, màu đất có ánh xanh lục.
Thịt quả màu đỏ vàng da cam đến vàng đậm, thịt quả mịn và có rất ít đốm đen, có hạt cát đường, khi ăn có vị giòn, thơm, ngọt đậm; mặt cắt ngang của quả có hình hoa thị 8 - 12 cánh đều nhau, màu hơi đỏ tương phản với màu thịt quả; trọng lượng quả từ 15 - 16 quả/kg.
Quả hồng không hạt Bảo Lâm. Ảnh: Giadinhvietnam.
Về hình thái quả: hồng không hạt Bảo Lâm có đặc điểm quả không có núm, vỏ quả màu vàng đỏ, màu đất có ánh xanh lục, hình dáng quả thuôn dài, quả bé và có cát đường. Đối với hồng có hạt, quả có núm, vỏ quả có màu xanh vàng, hình dáng quả hơi tròn, quả to và không có cát đường khi gọt vỏ.
Đặc điểm hình thái của hồng không hạt Bảo Lâm:
- Hình thái quả: Quả thuôn dài, có 4 - 6 rãnh dọc kéo dài từ cuống đến giữa quả.
- Mặt cắt ngang của quả có hình hoa thị 8-12 cánh đều nhau màu hơi đỏ tương phản với màu thịt quả.
- Khối lượng quả:15-16 quả/kg.
- Tai quả: nhỏ, có 4 tai.
- Vỏ quả: dày, nhẵn nhưng kém bóng, vỏ quả có màu vàng đỏ, màu đất có ánh xanh lục.
- Thịt quả: màu đỏ vàng da cam đến vàng đậm, thịt quả mịn và có rất ít đốm đen, có hạt cát đường.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong hồng không hạt Bảo Lâm:
- Vị quả: giòn, thơm, ngọt đậm.
- Hạt: Quả không có hạt.
- Độ Brix (%): 17,00 – 22,20
- Đường tổng số (%): 11,50 – 17,50
- Đường khử (%): 10,50 – 16,68
- Chất khô (%): 20,15 – 27,97
- Hàm lượng Tanin (%): 0,42 – 2,47
- Hàm lượng Caroten (mg/100g): 344,0 – 528,0
- Hàm lượng Axit tổng số (%): 0,10 – 0,21
- Hàm lượng vitamin C (mg/100 g):15 – 9,54.