Những tính chất đặc thù về địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng đã giúp người dân huyện Vĩnh Bảo phát triển và bảo tồn thương hiệu thuốc lào Vĩnh Bảo.
Đặc thù về địa hình
Khu vực địa lý có địa hình đồng bằng, bị chia cắt bởi hệ thống sông ngòi, kênh rạch, không bằng phẳng tuyệt đối, có khu vực thấp trũng và khu vực gò cao hơn so với địa hình chung, bao gồm cả 4 loại hình đất là vàn cao, vàn, vàn thấp và trũng.
Đặc thù về khí hậu
Khu vực địa lý có nhiệt độ trung bình là 23,29 độ C, biên độ nhiệt dao động từ 16,89 - 17,9 độ C.
Tổng lượng mưa dao động từ 1268 - 2263 mm, phân bố tập trung từ tháng 6 - 9.
Tổng số giờ nắng trung bình/tháng là 122 giờ, tổng số giờ nắng trung bình/năm là 1469 giờ/năm, số giờ nắng tăng đột biến trong thời gian từ tháng 5 - 6.
Độ ẩm trung bình của khu vực đạt 86,79%; lượng nước bốc hơi tổng số trung bình 59mm/tháng, 706mm/năm.
Ảnh: Mapio.
Đặc thù về thổ nhưỡng
Đất trồng thuốc lào Vĩnh Bảo 1 là đất có thành phần cơ giới trung bình đến nặng, đất thịt nặng đến thịt trung bình hoặc thịt pha sét, độ chua từ trung bình đến chua. Đất có độ phì cao, hàm lượng dinh dưỡng của đất từ trung bình đến khá, khả năng điều hòa dinh dưỡng tốt, đặc biệt là đất không mặn hoặc mặn ít.
Đất trồng thuốc lào Vĩnh Bảo 2 là đất có thành phần cơ giới trung bình, bao gồm các loại đất thịt trung bình, thịt pha cát, đất có độ chua từ trung bình đến ít chua, chất lượng dinh dưỡng của đất ở mức độ trung bình và thấp, độ mặn từ mặn ít đến không mặn. Khả năng hấp thu của đất khá, hàm lượng cát cao nhưng độ phì của đất và khả năng điều hòa dinh dưỡng của đất ở mức khá và tốt.
Phương Thảo - Hương Trang (Cục Sở hữu trí tuệ)