Nghề trồng nho đã gắn bó với người dân gần 50 năm, với kỹ thuật tạo giàn nho hình hộp và đặc biệt là kỹ năng chăm sóc và thu hoạch đúng thời điểm là điều kiện để sản phẩm nho Ninh Thuận có được chất lượng đặc thù so với các khu vực trồng nho khác ở Việt Nam.

Quả nho Ninh Thuận là kết tinh của nắng gió, của thổ nhưỡng riêng có của Ninh Thuận. Vị của nho không đơn thuần là vị của một loại quả mà là vị “đời”. Đó là vị ngọt ngào trên môi cười của những nông dân khi mùa màng bội thu, đó là vị mặn đắng của những giọt mồ hôi, những giọt nước mắt hằn lên gương mặt nhọc nhằn của nông dân những khi thời tiết “thiếu nắng thừa mưa”.

Thu hoạch và phân loại nho Ninh Thuận. Ảnh: Baoninhthuan.
Thu hoạch và phân loại nho Ninh Thuận. Ảnh: Baoninhthuan.

Trồng nho được xem như một trong những phong tục tập quán tốt đẹp, một nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc Ninh Thuận. Với truyền thống và kinh nghiệm sản xuất nho, người dân ở đây đã hình thành các kỹ thuật canh tác nho. Từ kỹ thuật lựa chọn cây giống, đến kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch và bảo quản nho. Tất cả các kỹ thuật này đã góp phần tạo nên chất lượng riêng biệt của nho Ninh Thuận.

Bên cạnh đặc thù về điều kiện tự nhiên, chất lượng của nho Ninh Thuận có được còn do bàn tay chăm sóc của người dân nơi đây. Nghề trồng nho đã gắn bó với người dân gần 50 năm, với kỹ thuật tạo giàn nho hình hộp và đặc biệt là kỹ năng chăm sóc và thu hoạch đúng thời điểm là điều kiện để sản phẩm nho Ninh Thuận có được chất lượng đặc thù so với các khu vực trồng nho khác ở Việt Nam.