​Được mùa dưa hấu và đang vào giai đoạn thu hoạch chính vụ, nhưng giá bán thì rẻ như cho. Điệp khúc “được mùa mất giá” lại diễn ra khiến người trồng dưa điêu đứng….

Ở Kon Tum, diện tích trồng dưa hấu không nhiều, chỉ nằm rải rác ở một số huyện như Sa Thầy, Đăk Hà, Đăk Tô, nhưng việc giá dưa trên thị trường sụt giảm nghiêm trọng cũng đã làm ảnh hưởng lớn đến thu nhập của những hộ trồng dưa.

Theo một số người trồng dưa tại xã Diên Bình (huyện Đăk Tô), giá dưa hấu thời gian qua liên tục sụt giảm. Nếu như đầu vụ giá dưa nằm ở mức khá cao, dao động từ 7.000 – 8.000 đồng/kg, thì hiện nay chỉ còn 2.000 –3.000 đồng/kg tại ruộng.

Ông Trương Công Trình (thôn 1, xã Diên Bình) thở dài: Trồng dưa như đánh bạc với trời vậy, mấy tháng trời trồng, chăm bón, đến lúc thu nếu may mắn được giá thì người nông dân cũng có công, nhưng nếu lỡ giá dưa xuống thấp như thế này thì chỉ có lỗ thôi. Dưa hấu rất kỵ nước, nếu chẳng may ông trời không thương cho một cơn mưa là coi như dưa thối và hỏng hết. Mấy năm trước, ở xã Diên Bình có khá nhiều gia đình trồng dưa, nhưng giá cả bấp bênh quá nên một số nhà chuyển sang trồng các loại cây khác cho chắc ăn.

Giá dưa tại ruộng thấp nên giá dưa bán lẻ trên thị trường cũng ở mức khá thấp chỉ từ 5.000 – 10.000 đồng/kg tuỳ loại. Dưa được thương lái mua về đổ đống tại các khu vực chợ tạm đường Nguyễn Thị Minh Khai, Duy Tân (thành phố Kon Tum), dọc tuyến đường Hồ Chí Minh hay được chất bán ngay trên thùng xe tải. Nhiều chủ sạp dưa còn dựng lều ngay bên cạnh, bán dưa cả ngày lẫn đêm.

kon-tum-dua-hau-duoc-mua-mat-giaGiá bán lẻ dưa trên thị trường hiện khá thấp. Ảnh: N.T

Người bán phân loại thành dưa loại 1 với quả to, dài, vỏ tươi, mọng nước được bán với giá 7.000 đồng/kg; dưa loại 2, quả nhỏ, héo hơn có giá là 6.000 đồng/kg; loại dưa tròn to, vỏ dày có khi chỉ bán với giá 4.000 – 5.000 đồng/kg; riêng loại dưa giống Thái Lan được bán với giá 9.000 – 10.000 đồng/kg….

Chị Lan – người bán buôn dưa hấu ở khu vực chợ tạm đường Nguyễn Thị Minh Khai (thành phố Kon Tum) cho biết, chị ít khi mua dưa ở tỉnh vì lượng dưa người dân trồng không nhiều, thường là các lái buôn nhỏ mới mua. Chị cùng một người bạn chung xe nhập dưa tại ruộng của bà con ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Gia Lai, mỗi chuyến một nơi chứ không cố định, nơi nào giá rẻ hơn thì đến lấy. Hiện dưa đang vào mùa nên giá khá rẻ chỉ khoảng 1.000 – 1.500 đồng/kg dưa loại 2, và 2.000 – 2.500đồng/kg dưa loại 1, vận chuyển lên đến Kon Tum vào khoảng 3.000 – 3.800 đồng, tôi bán sỉ cho tiểu thương khoảng 4.000 – 4.500 đồng. Tuy nhiên, hiện nay, dưới các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên là những vựa dưa đang có mưa, nhiều nông dân ồ ạt cắt dưa bán sớm, nên giá bán tại ruộng càng rẻ hơn; song đa số thương lái không dám mua nhiều vì sợ tiêu thụ không kịp, dưa sẽ bị thối, đổ bỏ.

Vừa thoăn thoắt chọn dưa cho khách, chị Lan vừa không ngớt quảng cáo là dưa mình cả đấy (dưa Việt Nam). Sở dĩ, giá dưa rẻ là do năm nay được mùa, nhà nào cũng bội thu. Dưa bị ùn ứ còn vì không xuất sang được Trung Quốc.

Hiện nay, mặc dù thời tiết khá nóng bức, nhưng theo nhiều tiểu thương, sức tiêu thụ dưa trên thị trường vẫn khá chậm. Nguyên nhân là do thời điểm này nhiều loại cây trái đều đang vào mùa nên lượng trái cây trên thị trường khá dồi dào, mặt khác, do nhiều người tiêu dùng có tâm lý e ngại, thận trọng khi chọn loại quả này vì trong thời gian qua có nhiều thông tin về các loại dưa Trung Quốc, dưa bị tiêm thuốc kích thích, thuốc bảo quản… Trong khi đó, dưa lại là loại quả nhanh héo và dễ hỏng nên việc bảo quản cũng gặp nhiều khó khăn, nhiều tiểu thương cho biết nhiều khi họ cũng phải chấp nhận bán giá rẻ kịch sàn để thu hồi vốn.

Không chỉ năm nay mà lâu nay, việc đầu tư trồng dưa hấu vẫn luôn là một “canh bạc” với người nông dân khi điệp khúc “được mùa mất giá” luôn trở thành nỗi ám ảnh, đeo đuổi họ biết bao năm nay. Điển hình như sau Tết Nguyên đán vừa qua, nhiều người trồng dưa trúng quả, thu lãi hàng trăm triệu đồng/ha vì giá lên đến 9.000-10.000 đồng/kg. Thế nhưng, hiện nay thì người trồng dưa lại lỗ nặng.