Elon Musk ngày càng vướng vào những tranh chấp pháp lý không mấy làm dễ chịu.

Chỉ một ngày sau khi người thợ lặn (tham gia giải cứu đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang động và bị Musk gọi là “anh chàng pedo”) đâm đơn kiện vị tỷ phú này, Tesla cũng chính thức trở thành đối tượng điều tra của Bộ tư pháp (DOJ).

Vẻ mặt mệt mỏi và tiều tụy của Elon Musk vì tình hình không mấy khả quan tại Tesla. Ảnh: Mediaite.com

Vẻ mặt mệt mỏi và tiều tụy của Elon Musk vì tình hình không mấy khả quan tại Tesla. Ảnh: Mediaite.com

Mặc dù chưa rõ, chính xác thì DOJ muốn điều tra gì ở Tesla, song rất có thể việc này liên quan tới thông báo về kế hoạch tư nhân hóa Tesla trong tháng 8 của Musk, thậm chí ông đã chuẩn bị cả khoản tiền cần thiết để làm việc đó. Tuy nhiên, vị CEO “lập dị” cuối cùng lại đổi ý.

Phát ngôn nhân của Tesla cho biết, sau thông báo đó của Musk, DOJ đã yêu cầu hãng phối hợp để cung cấp những tài liệu tài chính cần thiết, và công ty đã vui vẻ chấp hành. Hiện tại, chưa thấy bất cứ trát tòa, đòi hỏi xác thực hay các thủ tục khác được gửi đến. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, Tesla vẫn luôn tôn trọng quyết định của DOJ và mong vấn đề sẽ sớm được giải quyết.

Liên quan đến Bộ Tư Pháp, như vậy Tesla rất có khả năng phải đối mặt với nguy cơ phạm tội hình sự, chứ không đơn thuần chỉ là những kiện tụng dân sự – theo Bloomberg. Hệ quả là cổ phiếu của công ty đã ngay lập tức sụt giảm 20 phần trăm, và mặc dù đã trở lại đà tăng trong vài phiên giao dịch gần đây, song còn cách xa mốc đỉnh cao 420 USD một cổ phiếu từng được thiết lập. Giữa tháng Tám vừa rồi, Ủy ban giao dịch chứng khoán Mỹ (SEX) cũng gửi thông báo, yêu cầu Musk và Hội đồng quản trị Tesla cung cấp báo cáo tài chính vì nghi gian lận.

Chúng ta, nhất là những fan của Tesla, hiện chưa thể biết chắc điều gì đang đợi công ty cùng các mẫu xe điện ở phía trước, … song đối với một số nhà đầu tư lướt sóng, thì giá cổ phiếu Tesla đang giảm mạnh chính là một cơ hội không thể tốt hơn để mua vào.