Xét nghiệm HIV bằng USB; Tạo được hợp chất titan siêu cứng; Sản xuất thành công vắc-xin phối hợp sởi-rubella; Dự án lấy Internet từ trên trời của Facebook; Hà Lan lắp đặt các máy lọc không khí trên mái nhà;... là những thông tin KH&CN nổi bật ngày 13/11.

Siêu trăng lớn nhất 7 thập kỷ xuất hiện vào ngày mai

Siêu trăng xuất hiện vào ngày mai 14/11vàlà siêu trăng lớn nhất trong gần 70 năm quasẽ không xuất hiện trở lại cho đến ngày 25/11/2034. "Siêu Trăng" là thuật ngữ chỉ thời điểm trăng tròn và ở cận điểm - điểm gần nhất của nó so với Trái Đất trong quỹ đạo hình elip. Siêu trăng ngày 14/11 sẽ ở cách Trái Đất khoảng 356.000 km. Mặt Trăng sẽ chạm tới cận điểm vào lúc 8h52 sáng ngày 14/11 theo giờ chuẩn miền Đông (20h52 ngày 14/11 giờ Hà Nội) và trăng tròn sẽ đạt đỉnh trong khoảng 2-3 giờ sau đó. (XEM THÊM)

ngày mai là siêu trăng lớn nhất trong gần 70 năm qua
Ngày mai l14/11 à siêu trăng lớn nhất trong gần 70 năm qua

Hà Lan lắp đặt các máy lọc không khí trên mái nhà

Các máy lọc này sẽ làm sạch không khí khỏi những hạt độc hại. Một chiếc máy có thể lọc được không khí ở trong vòng bán kính 300m và ở độ cao tới 7km. Máy có hình dạng một ống thép cao gần 8m, lọc được 800.000m3 không khí/giờ, giữ lại 100% các hạt nhỏ và 95% các hạt siêu mịn, được coi là rất độc hại đối với sức khỏe con người. (XEM THÊM)

chiếc máy có thể lọc được không khí ở trong vòng bán kính 300 m
Chiếc máy có thể lọc được không khí ở trong vòng bán kính 300m

Xét nghiệm HIV bằng USB

Các nhà khoa học Vương quốc Anh vừa công bố, họ đã phát minh ra cách xét nghiệm HIV chỉ bằng một thanh USB. Thiết bị sử dụng một con chip điện thoại di động, chỉ cần mẫu máu nhỏ đặt vào bên trong thanh USB. Nếu có bất kỳ virus HIV hiện diện trong mẫu, sự thay đổi trong nồng độ axit sẽ được chip biến đổi thành tín hiệu điện gửi đến thanh USB. Thiết bị này rất nhanh và chính xác, cho kết quả trong vòng 30 phút. (XEM THÊM)

Chiếc USB có khả năng xét nghiệm HIV.
Chiếc USB có khả năng xét nghiệm HIV.

Ra mắt ứng dụng book lịch hẹn hò made-in Việt Nam

Vũ Nguyệt Ánh vừa cho ra mắt ứng dụng book lịch hẹn hò Rudicaf Dating. Ứng dụng này khác với các ứng dụng/dịch vụ hẹn hò online hiện có khi không có công cụ chat, tặng quà online…Rudicaf Datingchỉ cho phép người sử dụng xem profile bao gồm ảnh, thông tin cơ bản của các thành viên khác trong cộng đồng Rudicaf Dating, book lịch hẹn hò với đối tượng cảm thấy phù hợp và chờ phản hồi. Nếu họ đồng ý, hai người sẽ hẹn hò thực tế, chứ không bắt đầu trên ứng dụng online. (XEM THÊM)

Vũ Ánh Nguyệt giới thiệu Rudicaf Dating
Vũ Ánh Nguyệt giới thiệu Rudicaf Dating

Dự án lấy Internet từ trên trời của Facebook

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi kỹ sư của Facebook đang thử nghiệm truyền kết nối Internet từ thiết bị bay không người lái xuống các trạm mặt đất. Đây chỉ là một số những thử nghiệm trên không đầu tiên cho công nghệ không dây mới mà Facebook đang xây dựng trên Aquila, chiếc máy bay không người lái tầm xa chạy bằng năng lượng mặt trời và có kích thước to bằng chiếc Boeing-737. Nhờ khả năng bay cơ động, Aquila sẽ giúp phủ sóng Internet xuống bất cứ địa điểm mong muốn nào, cho dù đó là vùng sâu, vùng xa. (XEM THÊM)

Facebook dùng drone lớn tương đương Boeing 737 để phủ sóng Internet từ trên cao
Facebook dùng máy bay không người lái để phủ sóng Internet từ trên cao

Sản xuất thành công vắc-xin phối hợp sởi-rubella đạt chuẩn quốc tế

Bộ Y tế vừa thông qua kết quả thử nghiệm lâm sàng cho vắc-xin phối hợp sởi-rubella (MR) do Trung tâm nghiên cứu sản xuất vắc-xin và sinh phẩm y tế sản xuất, với sự hỗ trợ chuyển giao công nghệ của Nhật Bản.Vắc-xin MR được bào chế bằng công nghệ nuôi cấy tế bào phôi gà và thận thỏ, trong đó thỏ được nhập khẩu từ Nhật Bản và trứng gà phải nhập khẩu từ Đức mới đạt tiêu chuẩn. Tế bào phôi gà và thận thỏ này sau khi gây nhiễm vi-rút được bổ sung chất ổn định, loại bỏ tế bào để tạo nên bán thành phẩm. Sau đó phối trộn hai bán thành phẩm sởi và rubella với nhau đóng ống, đông khô tạo nên vắc-xin thành phẩm MR. (XEM THÊM)

Các cán bộ kỹ thuật làm việc trong dây chuyền sản xuất vắc-xin sởi-rubella.
Các cán bộ kỹ thuật làm việc trong dây chuyền sản xuất vắc-xin sởi-rubella.

Mỹ chế tạo chiếc xe nhanh nhất thế giới

Một nhóm sinh viên Mỹ đã chế tạo chiếc xe ô tô nhanh nhất trên thế giới chạy bằng năng lượng mặt trời. Đây là loại xe không mui, một chỗ ngồi và năng lượng cung cấp cho chiếc xe chỉ bằng một máy sấy tóc. Chiếc xe được hoạt động bởi 2kW điện, được tạo ra từ các tế bào quang điện sẽ giúp chiếc xe đạt và vượt mức 104 km/h mà không cần dùng đến bất kỳ loại pin nào. (XEM THÊM)

 Xe có thể vượt mức 104 km/h mà không cần dùng đến bất kỳ loại pin nào
Xe có thể vượt mức 104 km/h mà không cần dùng đến bất kỳ loại pin nào

Tạo được hợp chất titan siêu cứng

Các nhà vật lý Nga đã tạo được hợp chất titan siêu cứng được sử dụng để chế tạo những thiết bị hàng không vũ trụ. Đây là lần đầu tiên các chuyên gia tạo ra được loại vật liệu mới liên kết được những ưu việt của titan borua và titan nguyên chất, mang lại cho hợp chất đó hình dạng cần thiết mà không phá vỡ cơ cấu của nó. Các nhà khoa học đã tạo vật liệu mới này bằng cách trộn bột các chất đó rồi nung nóng ở nhiệt độ 1.000 độ C. (XEM THÊM)

 Lần đầu tiên tạo được vật liệu titan siêu cứng
Lần đầu tiên tạo được vật liệu titan siêu cứng