Bùng phát dịch sốt xuất huyết và Zika tại TP.HCM; xe máy điện của công ty Vanda Electrics phát triển từ bản phác thảo của một cô bé 10 tuổi; Tổ chức tiêu huỷ 2 tấn ngà voi và 70 kg sừng tê giác... là những tin KH&CN nổi bật ngày 12/11.

Bùng phát dịch sốt xuất huyết và Zika tại TP.HCM

Theo Sở Y tế TP. HCM, tính đến ngày 11-11 toàn TP có 35 trường hợp nhiễm virus Zika. Số ca mắc xảy ra rải rác ở 13/24 quận huyện của TP. Về tình hình sốt xuất huyết, những tháng đầu năm số ca mắc bệnh này tăng đến 80% so với cùng kì năm 2015 nhưng đến nay số ca mắc sốt xuất huyết đã giảm nhiều và chỉ còn tăng 10% so với cùng kì năm 2015 (14.874 ca), với 15.874 ca. Theo kế hoạch của UBND TP.HCM, chiến dịch vệ sinh môi trường được tiếp tục triển khai đến 30-12-2016. (XEM THÊM)

Nông dân Thái Bình chế máy cấy lúa

Sau gần 2 tháng nghiên cứu, anh Trần Đại Nghĩa ở thôn Đông Hoàng, xã Đông Hoàng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình đã chế tạo thành công máy cấy không cần động cơ. Chiếc máy cấy không động cơ của anh Nghĩa được thiết kế khá đơn giản, có thể sử dụng trên nhiều loại ruộng lúa khác nhau. Máy được làm bằng sắt có kết cấu vững chắc, thiết kế bộ phận truyền động đơn giản, máy mới không tốn nhiên liệu, nhẹ, di chuyển dễ dàng, giá thành hạ, phù hợp với điều kiện kinh tế của người nông dân, nhỏ gọn với trọng lượng chưa đến 24 kg.(XEM THÊM)
Anh Trần Đại Nghĩa đang giới thiệu nguyên lý hoạt động của máy cấy do anh chế tạo với khách tham quan.

Khắc họa chân dung các vị vua triều Nguyễn từ gỗ trầm hương

Là con cháu dòng dõi vua chúa nhà Nguyễn, anh Tôn Thất Tùng (41 tuổi, phường Thủy Biều, thành phố Huế, Thừa Thiên - Huế) vốn kinh doanh trầm hương, anh nảy ra ý định dùng loại gỗ này để khắc họa chân dung các vị vua triều Nguyễn để thờ tự. Sẵn có nghề mộc mỹ nghệ, anh lặn lội từ Nam ra Bắc sưu tầm những cây gỗ trầm hương có tuổi đời lâu năm về khắc 11 bức chân dung vua triều Nguyễn, từ vua Gia Long đến Bảo Đại.

Trong khuôn viên “Phước tộc gia trang” với vườn thanh trà bao quanh, 11 bức tượng vua triều Nguyễn được anh lưu giữ một cách trân trọng. Bên dưới các bức tượng, anh thận trọng ghi chép tiểu sử vua để phục vụ người tham quan. (XEM THÊM)
Trong khuôn viên “Phước tộc gia trang” ở thành phố Huế, 11 khuôn mặt vua triều Nguyễn từ Gia Long đến Bảo Đại được khắc họa tinh xảo trên gỗ trầm hương.

Tổ chức tiêu huỷ 2 tấn ngà voi và 70 kg sừng tê giác

Chiều 12/11, Liên bộ: Công an-Công Thương-Tài chính-Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chính thức tổ chức tiêu huỷ 2 tấn ngà voi và 70 kg sừng tê giác. Hoạt động trên nằm trong một kế hoạch thực hiện các khuyến nghị của Hội nghị cấp cao Hà Nội về chống buôn bán trái phép các loại động vật, thực vật hoang dã (IWT) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ban Tổ chức khẳng định đây là tang vật các vụ án trái phép, cần được tiêu huỷ hoàn toàn để khẳng định quyết tâm chống buôn bán trái phép các loại động vật, sản phẩm từ động vật hoang dã của Việt Nam và thực hiện đúng các cam kết quốc tế. (XEM THÊM)
Buổi lễ tổ chức tiêu huỷ 2 tấn ngà voi ở Sóc Sơn, Ảnh: Thiện Nhẫn

Hài cốt người phụ nữ Trung cổ cao hơn 2 m ở Ba Lan

Tác giả Magda Matczak vừa công bố chi tiết về bộ hài cốt người phụ nữ thời Trung cổ cao hơn 2 m trong cuốn sách "Bước phát triển mới trong ngành khảo cổ sinh học về chăm sóc sức khỏe". Bộ xương được tìm thấy ở gần một nhà thờ trên hòn đảo Ostrów Lednicki, Ba Lan vào năm 1977. Các nhà khoa học ước tính nó có nguồn gốc từ thế kỷ 12-14. Ngoài chiều cao hơn 2 m, bộ hài cốt cũng có một trong những hộp sọ lớn nhất từng được khai quật. Sau khi phân tích phần còn lại của bộ xương, nhóm nghiên cứu kết luận người phụ nữ sống một cuộc đời ngắn ngủi với nhiều căn bệnh và vết thương gây đau đớn. (XEM THÊM)
Hài cốt người phụ nữ Trung cổ cao hơn 2 m với nhiều dấu hiệu của bệnh tật. Ảnh: Januscz Gorecki

Motochimp - Như những chú ngựa gỗ thuở ấu thơ

Mẫu xe máy điện Motochimp mô-tơ điện 48V - 350W đặt ở phía sau xe vận hành nhờ bộ pin lithium-ion, có thể cho xe thoải mái chạy ở tốc độ trung bình 30 km/h. Dù nhỏ bé, nhưng Motochimp cũng có một số trang bị tiện nghi hiện đại, như ổ cắm điện xoay chiều ở dưới yên và khoá đề kỹ thuật số không cần chạm.

Mẫu xe máy điện Motochimp sử dụng nguồn điện dân dụng thông thường và có thể chạy được khoảng 60 km sau mỗi lần sạc pin. Motochimp là sản phẩm xe máy điện của công ty Vanda Electrics, phát triển từ bản phác thảo của một cô bé 10 tuổi. (XEM THÊM)
Motochimp là sản phẩm xe máy điện của công ty Vanda Electrics, phát triển từ bản phác thảo của một cô bé 10 tuổi

Thằn lằn chuyển từ đẻ trứng sang đẻ con

Dọc bờ biển ấm áp của New South Wales, nước Úc, tồn tại một loại thằn lằn bóng chân ngắn đẻ trứng để duy trì nòi giống. Nhưng cùng loài thằn lằn đó, trên vách núi lạnh cũng của nước Úc, có những cá thể thằn lằn gần như đã đẻ được con. Theo như lịch sử tiến hóa ghi lại, gần 100 giống thằn lằn đã chuyển hóa từ đẻ trứng sang đẻ con. Ngày nay, chỉ có 20% số lượng rắn và thằn lằn chỉ có khả năng đẻ con, bỏ qua hoàn toàn khả năng đẻ trứng. Những loài bò sát hiện đại đẻ con này sẽ là một chấm sáng nhỏ trong cả dòng thời gian tiến hóa kéo dài cả trăm triệu năm. (XEM THÊM)
Một con thằn lằn đang đẻ con thay vì đẻ trứng như các loài bò sát thông thường.