Bộ Công Thương khẳng định, giá xăng E5 không đủ sức để cạnh tranh với các loại xăng khác khi giá xăng dầu thế giới có xu hướng giảm dù nguồn cung xăng E5 có thể đáp ứng được nhu cầu.

Xăng E5 vẫn khó cạnh tranh vì giá. Nguồn: Internet.
Xăng E5 vẫn khó cạnh tranh vì giá. Nguồn: Internet.

Theo Quyết định số 53/2012/QĐ-TTg về lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống, xăng sinh học sẽ chính thức được sử dụng rộng rãi trên toàn quốc từ 1-12-2015.

Trong buổi giao ban tháng 10 diễn ra ngày 2-11 của Bộ Công Thương,bà Phạm Thị Thu Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết, hiện nay cả nước có 7 nhà máy Ethanol với năng lực pha chế 8,6 triệu tấn xăng E5.

Đối với tiến độ xây dựng các trạm pha chế phối trộn, hiện Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) có 10 trạm pha chế xăng E5 với tổng công suất khoảng suất gần 800.000 m³/năm, hoạt động ổn định và hoàn toàn đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của hệ thống cửa hàng E5 của PV Oil. Dự kiến, cuối năm nay, 100% cửa hàng của PV Oil sẽ bán xăng E5 và 90% cửa hàng trực thuộc có góp vốn của PV Oil sẽ kinh doanh xăng E5 vào cuối năm 2016.
Riêng tại Công ty TNHH MTV Dầu khí TP. HCM (Saigon Petro), hiện 5 cửa hàng của Saigon Petro tại TP. HCM và 2 cửa hàng tại Cần Thơ đã bán xăng E5 thay thế xăng khoáng. Các đại lý, cửa hàng bán lẻ, thương nhân nhượng quyền bán lẻ của công ty tại TP. HCM, Cần Thơ, Bà Rịa- Vũng Tàu đã thực hiện ký hợp đồng kinh doanh xăng E5 theo đúng chủ trương. Các đầu mối chưa đầu tư xây dựng hệ thống pha trộn đang nhập xăng E5 từ TP. HCM để kinh doanh.

Bà Giang khẳng định:"Lượng xăng E5 hiện nay đủ đáp ứng cho nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là giá xăng dầu thế giới có xu hướng giảm khiến giá xăng E5 không đủ sức cạnh tranh”.

Đề cập đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay, bên cạnh việc tính toán trích nộp Quỹ bình ổn xăng dầu để giúp giá xăng E5 có đủ sức cạnh tranh, các doanh nghiệp cần đẩy mạnh tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu đúng về xăng E5, từ đó chủ động lựa chọn sử dụng.

Trước đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có buổi làm việc với cơ quan, doanh nghiệp đầu mối, các địa phương liên quan để rà soát nhiệm vụ, kết quả triển khai Chỉ thị 23/CT-TTg về việc tăng cường sử dụng, phân phối xăng sinh học E5.

Theo Phó Thủ tướng, mục tiêu 50% số cửa hàng bán xăng E5 vào đầu tháng 12 dù nhiều khó khăn nhưng vẫn có thể đạt được nếu có những biện pháp quyết liệt, cùng chính sách phù hợp hơn nữa.