Chương trình bao gồm các buổi cố vấn trực tuyến 1-1 nhằm chia sẻ những thông tin và kỹ năng cần thiết để hỗ trợ sinh viên và người lao động Việt Nam tại Nhật Bản tìm được việc làm ở nước này. Chương trình do Hội trí thức Việt Nam tại Nhật Bản và Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tài trợ.

Các mentor giàu kinh nghiệm đang làm việc tại Nhật Bản sẽ đồng hành với những người tham gia (mentee) để chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng khi tìm và chuyển việc tại Nhật.

Đối với người Việt, sự khác biệt về ngôn ngữ, trải nghiệm văn hóa, thói quen tìm việc là một trong những trở ngại lớn nhất khi xin việc tại nước bạn. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, các hoạt động hỗ trợ tìm việc cho sinh viên của các trường đại học dần bị hạn chế, doanh nghiệp tuyển dụng cũng đã chuyển hướng sang phỏng vấn ứng viên trực tuyến, người Việt tại Nhật vốn đã gặp nhiều trở ngại nay lại tiếp tục đối mặt với những khó khăn để thích ứng với trạng thái ‘bình thường mới’.

Với mong muốn hỗ trợ sinh viên và người lao động Việt Nam, tổ chức Vietnamese Professionals in Japan (VPJ) – với kinh nghiệm tổ chức thành công những sự kiện kết nối cộng đồng người Việt tại Nhật như “Vietnam Summit in Japan”, hội thảo hướng nghiệp “Career Sharing”, “Trò chuyện khởi nghiệp - Shark Việt và Metran Founder Ngọc Phúc”,... – đã quyết định thực hiện dự án “VPJ Mentoring Program” nhằm chia sẻ những thông tin, kỹ năng thiết yếu trong quá trình tìm việc và chuyển việc làm tại Nhật Bản.

Theo đó, các mentor giàu kinh nghiệm đang làm việc tại Nhật Bản sẽ đồng hành với những người tham gia (mentee), chia sẻ những thông tin, kỹ năng thiết yếu trong quá trình tìm việc qua các buổi seminar online, buổi tư vấn cá nhân…

Hiện tại, chương trình đã hoàn thành vòng “Ghi danh”, 19 cặp mentee – mentor được chọn đã sẵn sàng để hoàn thành các mốc hành trình tiếp theo:

KHỞI ĐỘNG 1/10~20/10
・Theo dõi chuỗi video về kinh nghiệm tìm việc
・Làm bài tập đính kèm ở cuối các video và gửi về BTC

VƯỢT CHƯỚNG NGẠI VẬT 22/10 ~ 5/12
・Hoàn thành thử thách thuyết trình và chuẩn bị phỏng vấn thử

VỀ ĐÍCH 6/12~21/12
・Tham gia phỏng vấn thử và nhận phản hồi

Tổ chức Vietnamese Professionals in Japan (VPJ) được thành lập với mục tiêu kết nối cộng đồng người Việt, là cầu nối chia sẻ kinh nghiệm và cơ hội phát triển sự nghiệp, góp phần nâng cao giá trị của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

Trong năm 2019, tổ chức đã VPJ đã tổ chức/đồng tổ chức thành công 33 sự kiện như “Vietnam Summit in Japan”, hội thảo hướng nghiệp “Career Sharing”, “Trò chuyện khởi nghiệp - Shark Việt và Metran Founder Ngọc Phúc”, ...