Ngày 1/10, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức lễ giới thiệu Chương trình Vinh danh tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn loài hoang dã giai đoạn 2010 - 2020.

Theo Báo cáo quốc gia về đa dạng sinh học lần thứ 6, Việt Nam hiện có khoảng 51.400 loài sinh vật đã được xác định, bao gồm: khoảng 7.500 chủng vi sinh vật; khoảng 20.000 loài thực vật trên cạn và dưới nước; khoảng 10.900 loài động vật trên cạn; khoảng 2.000 loài động vật không xương sống và cá nước ngọt; hơn 11.000 loài sinh vật biển khác.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu tại sự kiện. Ảnh: BTC.
Thứ trưởng BộTài nguyên và Môi trườngVõ Tuấn Nhân phát biểu tại sự kiện. Ảnh: BTC.

Riêng trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến tháng 9/2018, có 344 loài sinh vật mới cho khoa học được mô tả và công bố trong các tạp chí khoa học có uy tín trên thế giới và tạp chí Sinh học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Công tác điều tra, giám sát đa dạng sinh học, cứu hộ, bảo tồn tại chỗ các loài hoang dã đã đóng góp quan trọng cho bảo tồn đa dạng sinh học nói chung của nước ta, góp phần giảm nguy cơ tuyệt chủng của các loài nguy cấp.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân, "đây là kết quả của những nỗ lực và sự cống hiến đến từ chính những người dân, các nhà nghiên cứu khoa học, cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn bên cạnh nỗ lực của các cấp, các ngành liên quan".

Để ghi nhận những đóng góp này, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức “Chương trình Vinh danh tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn loài hoang dã từ 2010 – 2020”. Chương trình cũng nhằm mục tiêu khích lệ tinh thần đóng góp, nghiên cứu đa dạng sinh học cũng như đánh thức niềm tự hào về đa dạng sinh học Việt Nam trong cộng đồng, thúc đẩy việc tham gia của mọi người dân trong bảo tồn đa dạng sinh học.

Chương trình hướng đến mọi cá nhân, tổ chức đang hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam. Thời gian nhận hồ sơ tham dự đến hết ngày 31/12/2020. Trong đó, 5 cá nhân và 10 tổ chức có thành tích xuất sắc nhất cho công tác bảo tồn loài hoang dã sẽ được lựa chọn vinh danh. Dự kiến, Lễ vinh danh sẽ được tổ chức trong Quý II năm 2021, nhân kỉ niệm ngày quốc tế về đa dạng sinh học.

Lãnh đạo Bộ TN&MT và đại diện UNDP chụp ảnh cùng các tác giả đoạt giải. Ảnh: BTC.
Lãnh đạo BTài nguyên và Môi trườngvà đại diện UNDP chụp ảnh cùng các tác giả đoạt giải. Ảnh: BTC.

Cũng trong lễ công bố, Ban tổ chức đã trao giải cho 11 tác phẩm xuất sắc nhất (gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 5 giải khuyến khích) của cuộc thi Ảnh đa dạng sinh học Việt Nam 2020 do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động. Cuộc thi đã nhận được hơn 2.000 tác phẩm của 120 tác giả.