Chiều 2/6, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) - Bộ KH&CN và Cục Công nghiệp thực phẩm - Bộ Nông, Lâm và Ngư nghiệp Nhật Bản đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về chỉ dẫn địa lý nhằm tạo thuận lợi cho việc bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại mỗi nước.

Thị trường Nhật Bản còn nhiều tiềm năng

Theo báo cáo của Cục SHTT, tính đến ngày 31/5/2017, Việt Nam đã bảo hộ chỉ dẫn địa lý (CDĐL) cho 55 sản vật, trong đó có 49 sản vật của Việt Nam, 6 sản vật của nước ngoài. Tuy nhiên, Việt Nam chưa có sản vật nào được bảo hộ tại Nhật Bản, cũng như chưa có sản vật nào của Nhật Bản được bảo hộ tại Việt Nam.

Trong 22 sản phẩm là trái cây được bảo hộ CDĐL, Việt Nam đã và đang xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản nhiều loại như xoài cát Hòa Lộc, thanh long Bình Thuận, vú sữa Lò Rèn, vải thiều Bắc Giang...

Ông Đinh Hữu Phí (thứ 3 từ trái sang) và ông Koji Inoue(thứ 2 từ trái sang)
ký biên bản ghi nhớ hợp tác.

Nhật Bản là thị trường xuất khẩu tiềm năng của nông sản Việt Nam bởi hội tụ 3 yếu tố: Hiệp định Đối tác kinh tế Việt - Nhật được triển khai đồng bộ từ năm 2010 đến nay với điểm quan trọng là giảm thuế mạnh mẽ các mặt hàng nông sản xuất khẩu vào Nhật Bản; sự ưa chuộng nông sản nhiệt đới của thị trường Nhật; nhu cầu nhập khẩu nông sản của Nhật gia tăng do cơ cấu ngành nông nghiệp trong GDP Nhật ngày càng nhỏ đi.

Ông Koji Inoue - Cục trưởng Cục công nghệ thực phẩm, Bộ Nông, lâm, ngư nghiệp Nhật Bản - cho biết: “Chúng tôi mong rằng sự hợp tác này sẽ thúc đẩy các sản phẩm CDĐL của Nhật Bản đến được với người tiêu dùng Việt Nam và ngược lại. Điều này góp phần đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng những vùng miền có sản vật. Đây cũng là cơ sở để hai bên thông qua việc bảo hộ các sản phẩm của mỗi nước và hợp tác chống lại các hành vi lạm dụng, gian lận thương mại và xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp”.

“Sự trao đổi và thúc đẩy về mặt kinh nghiệm, xây dựng thể chế sẽ giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam hiểu rõ hơn về các tiêu chuẩn kĩ thuật, đặc biệt là các tiêu chuẩn liên quan đến CDĐL tạo sự thuận lợi để tiếp cận vào thị trường khó tính như Nhật Bản” - ông Koji Inoue nhấn mạnh.

Thúc đẩy hợp tác về chỉ dẫn địa lý

Nhận thức rõ tầm quan trọng về sự hợp tác của 2 bên, từ tháng 5/2017, Văn phòng Công nghiệp thực phẩm cùng Đại sứ quán Nhật Bản đã trao đổi với Cục Sở hữu trí tuệ về việc xây dựng bản ghi nhớ về CDĐL.

Ông Đinh Hữu PHí (bên trái) tặng quà lưu niệm cho ông Koji Inoue(bên phải).

Bản ghi nhớ này sẽ tập trụng vào việc thúc đẩy bảo hộ CDĐL tại 2 nước phù hợp với luật và các quy định pháp luật tương ứng. Hai bên đẩy mạnh phối hợp trong các lĩnh vực như: Triển khai dự án thử nghiệm nhằm lựa chọn một số sản phẩm CDĐL của mỗi nước để đăng ký bảo hộ theo dự án và tham vấn lẫn nhau để hoàn thiện đơn cho những chỉ dẫn này; cung cấp thông tin về kết quả thẩm định đơn CDĐL; xây dựng cơ sở dữ liệu điện tử về các CDĐL được bảo hộ tại mỗi nước; trao đổi các đoàn cán bộ phụ trách quản lý CDĐL giữa hai nước nhằm trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, 2 hai bên sẽ trao đổi những thông tin về hệ thống CDĐL đang tiến hành, việc vận hành hệ thống này gồm luật và các quy định pháp luật tương ứng; quy chế hoặc hướng dẫn cho các cơ quan chức năng hoặc công chúng; danh mục CDĐL được bảo hộ tại 2 nước, bao gồm các CDĐL được mỗi nước bảo hộ theo hiệp định quốc tế đã kết thúc đàm phán cũng như các khuôn khổ hợp tác song phương và đa phương về bảo hộ CDĐL.

Ngoài ra, Việt Nam và Nhật Bản sẽ cùng nhau triển khai các chương trình nhằm nâng cao nhận thức của công chúng như triển lãm, trưng bày các sản phẩm được CDĐL của cả 2 nước.

Ông Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục SHTT - đánh giá: “Nội dung hợp tác trong bản ghi nhớ đều xuất phát từ nhu cầu thực tế và năng lực nội tại của mỗi cơ quan. Qua bản ghi nhớ này, 2 cơ quan sẽ trao đổi kiến thức, kinh nghiệm và kết quả xử lý công việc chuyên môn qua đó thúc đẩy việc bảo hộ và quản lý CDĐL tạo điều kiện thuận lợi cho việc khai thác thương mại các sản phẩm mang CDĐL, góp phần phát triển kinh tế của mỗi nước”.

Cùng ngày, cấp kỹ thuật của 2 cơ quan đã có buổi làm việc bàn về kế hoạch triển khai bản ghi nhớ trong thời gian tới. Ông Đinh Hữu Phí khẳng định: “Đồng nghiệp của 2 nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để xây dựng kế hoạch hợp tác cụ thể, thực chất. Về phía Cục SHTT sẽ sớm hoàn thiện kế hoạch để triển khai bản ghi nhớ”.

Bản ghi nhớ này được ký kết sẽ thể chế hóa các hoạt động hợp tác giữa Cục SHTT và Cục Công nghiệp thực phẩm Nhật Bản. Đây là bản ghi nhớ hợp tác chuyên biệt đầu tiên về CDĐL mà Cục SHTT ký với một cơ quan đối tác nước ngoài và là bản ghi nhớ thứ hai trong lĩnh vực SHTT mà Cục SHTT ký với Nhật Bản. Điều này thể hiện mối quan hệ hợp tác đặc biệt giữa Việt Nam với Nhật Bản trong lĩnh vực SHTT nói riêng.