Quan chức các nước này lên án Bảo tàng Nghệ thuật Denver vì sở hữu các món cổ vật bị đánh cắp và yêu cầu trả lại tám món đồ đã bị lấy trộm từ các ngôi đền và di tích lịch sử.

Thông qua các nhà điều tra Mỹ, người đại diện của chính phủ ba nước đã gửi thư tới Bảo tàng Nghệ thuật Denver để yêu cầu trả về tám cổ vật bị đánh cắp và đưa ra khỏi biên giới bất hợp pháp. Những cổ vật này hiện đang nằm trong bộ sưu tập của bảo tàng.

Tuy nhiên, các quan chức cho biết bảo tàng này không hề trả lời thư của họ. Hơn nữa, họ còn cho biết Bảo tàng Denver, một trong những bảo tàng nghệ thuật lớn nhất nước Mỹ, vẫn sở hữu hàng trăm hiện vật mua từ Emma C. Bunker, một nhà buôn nghệ thuật khét tiếng, xuất hiện trong các vụ án hình sự và dân sự vì buôn lậu đồ tạo tác.

Bunker là một cộng sự thân thiết với Douglas Latchford, người bị cáo buộc buôn lậu các món đồ cướp phá từ di tích ở Campuchia trong hàng thập niên, dưới thời Khmer Đỏ vào những năm 1970 và cuộc nội chiến diễn ra sau.

Con dao găm 2000 năm tuổi mà Việt Nam yêu cầu trao trả. Nguồn: Hyoung Chang
Con dao găm 2000 năm tuổi mà Việt Nam yêu cầu trao trả. Nguồn: Hyoung Chang

Trong số tám hiện vật mà ba nước đòi trả lại, có sáu hiện vật được cho là do Bunker tặng cho Bảo tàng. Cổ vật mà Việt Nam yêu cầu trả về là một con dao găm bằng đồng dài 22cm, với phần chuôi hình người có niên đại 2000 năm tuổi (được tạo ra giữa năm 300TCN và 200 TCN), thuộc về văn hóa Đông Sơn, trị giá khoảng 8.000 USD. Thái Lan yêu cầu trả lại hai bức tượng Phật bằng đồng từ thế kỷ 12 bị đánh cắp từ vùng Prakhon Chai. Campuchia yêu cầu trả các cổ vật của người Khmer.

Nguồn: