Hầu hết các sản phẩm trong số đó đều đã đăng ký giải pháp hữu ích hoặc bằng sáng chế độc quyền, đáp ứng đủ các tiêu chuẩn để được bán dưới dạng thực phẩm chức năng, và sẵn sàng đưa vào thử nghiệm lâm sàng để phát triển thành thuốc chữa bệnh.

Ngày 23/11, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam tổ chức chương trình xúc tiến thương mại nhằm kết nối các đề tài nghiên cứu hóa dược nhiều tiềm năng ứng dụng với các doanh nghiệp dược phẩm.

Chương trình giới thiệu 9 sản phẩm hóa dược và thiết bị y tế do các nhà nghiên cứu tại Viện phát triển trong 2 năm trở lại đây, đã được chứng minh an toàn và hiệu quả, liên quan đến các tình trạng sức khỏe phổ biến như sỏi thận, xơ vữa động mạch, tắc nghẽn mạch máu, tiểu đường, v.v... Hầu hết các sản phẩm đã đăng ký giải pháp hữu ích hoặc bằng sáng chế độc quyền, đáp ứng đủ các tiêu chuẩn để được bán dưới dạng thực phẩm chức năng, và sẵn sàng đưa vào thử nghiệm lâm sàng để phát triển thành thuốc chữa bệnh.

Đáng lưu ý, các sản phẩm hóa dược tại chương trình đều được phát triển dựa trên nhu cầu thị trường trong nước và lợi thế về nguồn nguyên liệu.

Trong khuôn khổ sự kiện, mỗi nhóm nghiên cứu có 10 phút để trình bày sản phẩm của mình - các lợi thế và tiềm năng thương mại hóa - để kêu gọi hợp tác, đầu tư từ 80 doanh nghiệp tham gia.

Nhóm PGS.TS. Lê Quang Huấn tại Viện Công nghệ sinh học giới thiệu sản phẩm Decholes hỗ trợ giảm xơ vữa động mạch. Decholes là thuốc chiết xuất từ thảo dược, có tác dụng loại bỏ các mảng bám và tác nhân gây mảng bám trong mạch máu. Thuốc đã thử nghiệm trên chuột và đạt hiệu quả tương đương atorvastatin - thuốc điều trị xơ vữa động mạch phổ biến hiện nay, và có thể sản xuất với giá thành rẻ hơn. Hiện nhóm nghiên cứu đang tìm kiếm hợp tác từ phía doanh nghiệp để tiếp tục các thử nghiệm sâu hơn, phát triển thành sản phẩm hỗ trợ sức khỏe hoặc thuốc.

Sản phẩm CAFETASO. Ảnh: Viện Hóa học.

Nhóm TS. Nguyễn Quyết Tiến tại Viện Hóa học giới thiệu CAFETASO hỗ trợ điều trị sỏi thận, sỏi mật từ cây cỏ Việt Nam, cụ thể là hỗn hợp ethanol của lá cà phê chè và ngổ trâu. Điểm đặc biệt của sản phẩm là có tác dụng trên cả 4 loại sỏi thận, thay vì chỉ 1 loại như các sản phẩm hiện nay. Ngoài ra, TS. Tiến cho biết CAFETASO sử dụng công nghệ chiết xuất đơn giản, nguồn nguyên liệu ổn định và sẵn có, do đó chi phí tương đối rẻ. Trong khi đó, sỏi thận là bệnh phổ biến, có nguy cơ xuất hiện ở 7 đến 10% dân số, và với thu nhập của người dân Việt Nam thì ít có khả năng tiếp cận thuốc nhập ngoại. Sản phẩm này đã đăng ký giải pháp hữu ích và tên sản phẩm, hiện đã có thể bán như thực phẩm chức năng, tuy nhiên nếu doanh nghiệp tham gia thì hai bên có thể lựa chọn lại tên thương phẩm và đầu tư thử nghiệm lâm sàng để phát triển thành thuốc, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết.

Trong số các sản phẩm còn lại, có các dược phẩm chống tắc nghẽn mạch máu, điều trị tiểu đường, hỗ trợ điều trị viêm gan, v.v…

Theo PGS.TS. Phan Tiến Dũng, Trưởng ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ của Viện, Hàn lâm KH&CN Việt Nam, chương trình mới chỉ giới thiệu 9 trong số nhiều sản phẩm hóa dược và y tế đã sẵn sàng thương mại hóa của mình. Các doanh nghiệp quan tâm đều có thể liên hệ qua Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ hoặc trực tiếp với nhóm nghiên cứu, ông nói.