Năm 2023-2024, Trường Đại học KH&CN Hà Nội (USTH) dành 10 tỷ đồng để trao học bổng, tăng 10% so với năm học trước. Sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh có cơ hội nhận học bổng lên tới 100% học phí toàn khóa học.


Sinh viên USTH trong
Sinh viên USTH trong Phòng thí nghiệm Kỹ thuật Hàng không. Ảnh: USTH

Cụ thể, với chương trình đại học, USTH có học bổng tài năng dành cho các thí sinh đoạt giải quốc gia, quốc tế các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học và Địa lý; học bổng khuyến khích học tập dành cho thí sinh có kết quả học tập THPT xuất sắc; và học bổng vượt khó cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Trong đó, thí sinh đoạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, đoạt giải trong các kỳ thi Olympic quốc tế ở các môn nêu trên được trao học bổng toàn phần toàn khóa học với tổng trị giá có thể lên tới 550 triệu đồng. Những năm trước, năm nào cũng có tân sinh viên được trao học bổng này.

Các thí sinh đoạt giải Nhì, Ba và Khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi quốc gia các môn khoa học tự nhiên được nhận các mức học bổng trị giá lần lượt là 50 triệu, 40 triệu và 20 triệu/năm học cấp cho toàn khóa học 3 năm hoặc 4 năm.

Sinh viên
Sinh viên USTH trong Phòng thí nghiệm của Khoa Khoa học Sự sống. Nguồn: USTH

Ngoài ra, USTH có các mức học bổng từ 10 triệu đến 50 triệu đồng/năm dành cho các thí sinh có thành tích học tập xuất sắc ở THPT. Các thí sinh có kết quả học tập lớp 11 và 12 đạt loại Giỏi và thỏa mãn một trong hai điều kiện sau có thể nộp hồ sơ học bổng: (1) có điểm trung bình cộng của 5 môn khoa học tự nhiên của 3 năm THPT từ 8,80/10 hoặc (2) có thành tích, giải thưởng các môn khoa học tự nhiên hoặc Địa lý (đối với thí sinh nhập học ngành Khoa học Vũ trụ và Công nghệ Vệ tinh) từ cấp tỉnh, thành phố trở lên và điểm trung bình của 5 môn khoa học tự nhiên của 3 năm THPT từ 8,4/10.

USTH còn có chính sách học bổng đa dạng dành cho học viên cao học có thành tích học tập xuất sắc với mức học bổng cao nhất lên tới 50 triệu đồng/năm, tương đương với 100% học phí toàn khóa học. Chính sách học bổng 50% học phí khóa học cũng được áp dụng với cán bộ của các viện nghiên cứu, trung tâm trực thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.

Với các chương trình đào tạo tiến sĩ, USTH có chính sách học bổng tối đa 30.000.000 đồng/năm, cùng chính sách trả lương hằng tháng nhằm giúp các nghiên cứu sinh yên tâm trong quá trình học tập, nghiên cứu tại Trường. "Lương nghiên cứu sinh là 5 triệu đồng/tháng. Tất cả các nghiên cứu sinh đều được hưởng chính sách này nếu có nhu cầu," PGS.TS Trần Đình Phong, Phó hiệu trưởng USTH, cho biết. "Để được hưởng lương, các nghiên cứu sinh sẽ tham gia trợ giảng, chữa bài tập, hướng dẫn thực hành với thời lượng 48 giờ/năm."

Theo PGS.TS. Đinh Thị Mai Thanh, Hiệu trưởng USTH, “Kinh phí học bổng của USTH được trích từ nguồn thu học phí và được điều chỉnh hằng năm tương ứng với quy mô phát triển của trường.”