Trong đó, 3 triệu liều vaccine Pfizer cho người lớn đã được chuyển đến Hà Nội và TPHCM trong tháng 9. Thêm 1,2 triệu liều cho trẻ em được chuyển đến Hà Nội vào ngày 24/10.

Tính đến nay, Úc đã hỗ trợ hơn 26 triệu liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam.

5 chiếc xe tải lạnh chuyên chở vaccine cũng đã được chuyển đến Việt Nam, thông qua chương trình hợp tác giữa Australia và UNICEF. Số xe này đã được đưa đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tại Hà Nội, Viện Pasteur tại TPHCM, Viện Pasteur tại Nha Trang, và Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên tại Đắk Lắk.

Xe tải lạnh có vai trò bảo quản vaccine khi vận chuyển trong phạm vi tỉnh, thành, được sử dụng trong triển khai vaccine COVID-19 và cả các chương trình tiêm chủng thường xuyên. 5 xe tải lần này thuộc gói hỗ trợ toàn diện của Úc cho công tác triển khai vaccine COVID-19 của Việt Nam.

Ông Andrew Goledzinowski, Đại sứ Úc tại Việt Nam; bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam;và PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương,xem một trong 5 xe tải đông lạnh chuyên chở vaccine được chuyển đến Việt Nam thông qua hợp tác giữa Australia, UNICEF và Bộ Y tế. Ảnh: ĐSQ Úc.

Gói hỗ trợ toàn diện còn bao gồm việc đào tạo nhân viên y tế và tiến hành các chiến dịch truyền thông đến vùng sâu vùng xa, vùng khó tiếp cận trên khắp cả nước, để đảm bảo vaccine tiếp cận được đến những nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất.

Đại sứ Úc tại Việt Nam, ông Andrew Goledzinowski, xem các liều vaccine Pfizer được chuyển đến Hà Nội. Ảnh: ĐSQ Úc.

“Từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát, UNICEF đã ưu tiên chú trọng việc bảo quản và vận chuyển vaccine an toàn đến những khu vực vùng sâu vùng xa, vùng khó tiếp cận ở Việt Nam. Những chiếc xe tải lạnh cùng với những liều vaccine, đặc biệt là vaccine dành cho trẻ em, là những hỗ trợ rất kịp thời”, bà Rana Flowers, Đại diện UNICEF cho biết.

UNICEF cũng cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ và đảm bảo cung cấp đầy đủ vaccine, trang thiết bị vật tư tiêm chủng và các trang thiết bị y tế khác để hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch, đồng thời đảm bảo tổ chức tiêm vét cho trẻ em chưa được tiêm chủng hoặc chưa được tiêm đủ số mũi.

Nguồn: ĐSQ Úc