Sáng 14/11, Trung tâm Hoạt động văn hóa - khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã trao giải cuộc thi Sáng tác về thầy giáo Chu Văn An và trưng bày những tác phẩm xuất sắc nhất.

Ông Lê Xuân Kiêu, Trưởng Ban tổ chức, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám, trao Giấy khen cho 6 tập thể có thành tích xuất sắc của Cuộc thi. Ảnh: Anh Thư

Cuộc thi được tổ chức nhân kỷ niệm 650 ngày ngày mất của nhà giáo, danh nhân văn hoá Chu Văn An và đã thu hút sự tham gia của 31 trường học và lớp vẽ trên cả nước.

Với 6 loại hình gồm: bài viết, kể chuyện, sân khấu, tranh vẽ, truyện tranh và các sáng tác khác, Cuộc thi đã trở thành sân chơi nơi các em học sinh được thỏa sức sáng tạo.

Qua hai vòng thi, Ban tổ chức đã chọn được những bài thi và tập thể các trường học xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 6 giải tập thể cho các trường có thành tích cao nhất đó là: Hệ thống Giáo dục Chu Văn An Quảng Bình, Tiểu học Chu Văn An Nam Định, THPT Quốc gia Chu Văn An Hà Nội, THCS Chu Văn An Thanh Trì, Hà Nội, THCS Chu Văn An Long Biên, Hà Nội và Tiểu học Tân Định Hà Nội.

Đối với giải cá nhân, có 77 giải ở cả 06 loại hình sáng tác, trong đó có 06 giải Nhất, 11 giải Nhì, 16 giải Ba, 39 giải Khuyến khích và 05 giải Chuyên đề (Ý tưởng sáng tạo, Bàn tay tài hoa, Khám phá chất liệu, Kế thừa truyền thống và Hội nhập Quốc tế).


Mô hình "Chu Văn An" của các em lớp 6A3, trường THCS Chu Văn An (Long Biên, Hà Nội). Ảnh: Anh Thư

Từ trái sang là bài dự thi thư pháp "Núi Phượng Hoàng" của trường THCS Chu Văn An (Thanh Trì, Hà Nội), thư pháp "Ngưỡng" của THPT Quốc gia Chu Văn An (Tây Hồ, Hà Nội), thư pháp "Lấy đức thắng người là mạnh/ Lấy của thắng người là hung/ Lấy sức thắng người là mất" của THCS Chu Văn An (Long Biên, Hà Nội). Ảnh: Anh Thư

Truyện tranh Tưởng nhớ về thầy giáo Chu Văn An của các em học sinh lớp 3A4 Hệ thống Giáo dục Chu Văn An (Quảng Bình). Ảnh: Anh Thư

Khách tham quan đọc các tác phẩm truyện tranh do các em học sinh sáng tác. Ảnh: Anh Thư

Có mặt tại Lễ trao giải, TS Lê Xuân Kiêu, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám chia sẻ: “Cuộc thi Sáng tác về Thầy giáo Chu Văn An nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm ngày mất của Danh nhân Chu Văn An – người được UNESCO tôn vinh là nhà giáo dục tiêu biểu của Việt Nam. Sự tham gia tích cực, nhiệt tình của nhiều trường học trên cả nước với số lượng tác phẩm lớn, đủ cả ở các loại hình và nhiều tác phẩm đạt chất lượng cao là thành công của Cuộc thi. Cuộc thi là dịp để thể hiện lòng tri ân đối với Thầy Chu Văn An - Người Thầy để lại tấm gương sáng mãi đối với các thế hệ người Việt Nam.”

Các tác phẩm đạt chất lượng tốt được trưng bày tại buổi tổng kết trao giải và trong Trưng bày “Chu Văn An - Thượng tường Sơn Đẩu” tại nhà Thái học từ ngày 16/11 đến 31/12/2020.