Trạm biến áp đáp ứng hài hòa yêu cầu phát triển lưới điện và mỹ quan đô thị, tấm pin mặt trời lắp trên mái với độ nghiêng 60 độ, tấm pin mặt trời hai mặt tiện lợi cho những nơi hạn chế về không gian... là những thiết bị, công nghệ đang được giới thiệu tại Electric & Power Vietnam 2018.

Triển lãm quốc tế về công nghệ, thiết bị, giải pháp điều phối, truyền tải điện và Ngành năng lượng tái tạo Electric & Power Vietnam 2018, diễn ra từ ngày 12 – 14/9 tại TPHCM, có sự tham gia của gần 200 doanh nghiệp đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Các doanh nghiệp Ấn Độ, Đức, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ,… đã mang đến triển lãm nhiều giải pháp sản xuất và thiết bị, công nghệ tân tiến như máy biến tần PV, các thiết bị kiểm tra và chẩn đoán năng lượng, hệ thống nối, giải pháp tiết kiệm điện năng, thiết bị lưu trữ năng lượng, bộ chuyển đổi và chuyển tiếp điện, máy phát điện dự phòng, nhiên liệu sinh học, pin năng lượng mặt trời, tua bin,…

Điển hình như Trạm biến áp tích hợp thiết bị đóng cắt và bảo vệ trung hạ thế của Hàn Quốc, đáp ứng hài hòa yêu cầu phát triển lưới điện và mỹ quan đô thị. Trạm gồm khoang máy biến áp, hạ thế và trung thế được thiết kế nhỏ gọn, có thể lắp ở các vị trí mặt bằng bị hạn chế diện tích. Trạm còn tích hợp các tính năng đo lường, cảnh báo, điều khiển, tự động chuyển nguồn,… hỗ trợ linh hoạt cho người sử dụng trong việc thiết lập các chế độ điều khiển, vận hành tại chỗ hoặc từ xa hoặc tự động.

t
Trạm biến áp tích hợp thiết bị đóng cắt và bảo vệ trung hạ thế của Hàn Quốc

Đến từ Thổ Nhĩ Kỹ, Sigma giới thiệu những dòng sản phẩm như thiết bị chống sét lan truyền; máy cắt không khí ACB với chức năng đóng và chuyển mạch, bảo vệ quá tải, chống rò rỉ đất,…; công tắc chuyển mạch; cầu dao chống rò điện đất (bảo vệ sự quá tải và dòng điện ngắn mạch, chống rò điện đất, không chiếm quá nhiều vị trí trong bảng điều khiển điện);…

s
Những dòng sản phẩm phục vụ ngành điện của Sigma

Trong ngành năng lượng tái tạo, Tập đoàn Xiamen Mibet New Energy (Trung Quốc) mang đến triển lãm sản phẩm tấm pin mặt trời lắp trên mái với độ nghiêng 10o, chịu được sức gió 32m/s; độ nghiêng 5- 60o, chịu sức gió 60m/s;… Ngoài ra, Xiamen còn giới thiệu dòng sản phẩm pin mặt trời có thể đặt nổi trên mặt nước nhờ giá đỡ làm từ nhựa HDPE.

p
Pin mặt trời có thể lắp đặt trên mặt nước

Cùng đến từ Trung Quốc, Công ty Singfo Solar Enery lại giới thiệu dòng pin mặt trời hai mặt giúp cho chúng có thể hấp thụ được nhiều ánh sáng hơn những loại pin thông thường. Với khả năng tiếp nhận ánh sáng mặt trời từ cả hai bề mặt trên và dưới, loại pin này sản xuất ra nhiều hơn năng lượng hơn so với các khối pin chỉ có một mặt từ 20 - 30%, tiện lợi cho những nơi hạn chế về mặt không gian, thời tiết nhiều mây.

Dòng Pin hai mặt
Pin hai mặt sản xuất ra năng lượng cao hơn 30% so với pin một mặt

Song song với hoạt động trưng bày, trình diễn công nghệ, Triển lãm còn tổ chức các hội thảo khoa học như: Các giải pháp khuyến khích và phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam; Thiết bị thông minh, an toàn trong sản xuất năng lượng; Giải pháp và kỹ thuật đổi mới trong ngành năng lượng – điện; Quy trình công nghệ sản xuất và yêu cầu kỹ thuật về sản xuất linh kiện, phụ tùng của thiết bị sản xuất điện từ năng lượng tái tạo;…

Electric & Power là triễn làm quốc tế lần thứ 7 và lần đầu tiên kết hợp với triển lãm Renewable Energy Vietnam 2018 do Công ty UBM Việt Nam tổ chức thực hiện.