“Vươn tầm cao mới trên nền công nghệ số” là chủ đề của Giải thưởng Công nghệ thông tin -Truyền thông TPHCM lần thứ 9 vừa được Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM phát động ngày 9/8. Giải thưởng do UBND TPHCM chủ trì tổ chức.

Đây là giải thưởng thường niên, bắt đầu từ năm 2008. Đối tượng tham gia là các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT) hoặc có triển khai ứng dụng CNTT-TT trên địa bàn TPHCM.

Theo ông Dương Anh Đức - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, giải thưởng này được tổ chức nhằm phát hiện và tôn vinh các sản phẩm, giải phápCNTT-TTtiêu biểu, có tác động tích cực đến công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM; khuyến khích các tài năng trẻ trong lĩnh vực này.

Ông Dương Anh Đức - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM
Ông Dương Anh Đức phát biểu tại buổi họp báo công bố giải thưởng.

Giải thưởng CNTT-TT 2017 được xét và trao tặng cho 6 nhóm, phân chia theo các lĩnh vực: Doanh nghiệp có sản phẩm và giải pháp phần mềm tiêu biểu; doanh nghiệp có sản phẩm phần cứng tiêu biểu; doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng tiêu biểu; đơn vị có ứng dụng CNTT-TT tiêu biểu; đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp vào sự phát triển CNTT-TT TPHCM; Sinh viên ngành CNTT có thành tích nghiên cứu và học tập xuất sắc.

Ông Lê Quốc Cường - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM - cho biết: "Mỗi nhóm có những tiêu chí xét tặng riêng, nhưng ưu tiên các sản phẩm có tính mới, sáng tạo và tiềm năng phát triển".

Các chuyên gia trong hội đồng xét tặng giải thưởng chia sẻ về Giải thưởng
Chuyên gia trong hội đồng xét tặng chia sẻ về giải thưởng.

Theo thống kê của Ban Tổ chức, sau 8 năm, đã có 77 sản phẩm dịch vụ, 34 tập thể, 10 cá nhân và 25 sinh viên được trao giải. Các sản phẩm, dịch vụ đoạt giải phần lớn đều được ứng dụng tại các sở, ban ngành phục vụ chính quyền điện tử trên địa bàn TPHCM như: Các sản phẩm quản lý tổng thể nguồn nhân lực, bệnh viện; cổng thông tin điện tử; phần mềm quản lý hộ tịch...

"Một số giải thưởng đoạt giải là cơ sở để đề xuất với TPHCMvề cơ chế, chính sách sử dụng các sản phẩm thương hiệu Việt. Giải thưởng cũng là một hoạt động trong chương trình hỗ trợ doanh nghiệp của thành phố nhằm tôn vinh, đẩy mạnh thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường" - ông Lê Quốc Cường - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM - nhấn mạnh.

Tổng giá trị giải thưởng là 300 triệu đồng. Lễ trao giải chính thức dự kiến diễn ra ngày 24/11/2017.