Trong 2 ngày 19-20/10, Hội nghị Xuất khẩu dịch vụ công nghệ thông tin lần 2 (VNITO 2017) sẽ được tổ chức tại TPHCM với chủ đề "Việt Nam - điểm đến hàng đầu châu Á về dịch vụ công nghệ thông tin".


VNITO 2017 là sự kiện do Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC), Trung tâm Xúc tiến đầu tư và thương mại TPHCM và Liên minh Các doanh nghiệp gia công công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam phối hợp tổ chức với mục tiêu đẩy mạnh hình ảnh của Việt Nam như một điểm đến hấp dẫn về dịch vụ CNTT, kết nối các doanh nghiệp CNTT của Việt Nam với khách hàng tiềm năng nước ngoài; thúc đẩy sự hợp tác, liên doanh giữa các doanh nghiệp, khách hàng và nhà cung cấp dịch vụ trong cộng đồng CNTT.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long - Giám đốc Công viên phần mềm Quang Trung giới thiệu về VNITO 2107
Ông Lâm Nguyễn Hải Long - Giám đốc QTSC - giới thiệu về VNITO 2107.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long - Giám đốc QTSC - cho biết, trong bảng xếp hạng của Công ty Cushman & Wakefield năm 2016, Việt Nam đứng số 1 thế giới về dịch vụ gia công quy trình doanh nghiệp.

Theo báo cáo năm 2017 của Tập đoàn Jones Lang LaSlle, TPHCM đứng thứ hai và Hà Nội đứng thứ 7 trong Top 10 thành phố năng động nhất thế giới. Đáng chú ý là trong bản cáo cáo đánh giá các quốc gia về dịch vụ CNTT tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2016 của Công ty Gartner, Việt Nam là 1 trong 6 địa điểm hàng đầu về chuyển giao công nghệ toàn cầu tại khu vực này.

Cũng theo ông Long, năm 2016, doanh thu của hoạt động xuất khẩu dịch vụ CNTT riêng của TPHCM đạt khoảng 1 tỷ USD.

Ông Nguyễn Hữu Lệ - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TMA Solutions
Ông Nguyễn Hữu Lệ - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TMA Solutions.

Ông Nguyễn Hữu Lệ - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TMA Solutions - cho biết thêm, ngành gia công phần mềm Việt Nam đang có rất nhiều cơ hội và thách thức. Cơ hội là ngày càng nhiều người biết đến Việt Nam, nhiều tổ chức đánh giá Việt Nam xếp thứ hạng cao trên bản đồ gia công CNTT thế giới. Thách thức đối với Việt Nam là làm sao để đáp ứng những yêu cầu đặt ra và phát triển ngành một cách bền vững, lâu dài.

Ông Hùng Q. Nguyễn - Tổng Giám đốc Tập đoàn LogiGear Corp
Ông Hùng Q. Nguyễn - Tổng Giám đốc LogiGear Corp.

Ông Hùng Q. Nguyễn - Tổng Giám đốc Tập đoàn LogiGear Corp - thì cho rằng, cần phải trao quyền và nâng cao hơn nữa khả năng làm việc chuyên nghiệp của thế hệ trẻ. "Muốn phát triển đột phá thì ngay từ bây giờ, phải đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và phát triển, đổi mới sáng tạo với những phương pháp, công nghệ mới để cạnh tranh hiệu quả với các nước khác trong khu vực và thế giới" - ông Nguyễn nói.

Được biết, VNITO 2017 sẽ cung cấp thông tin về ngành xuất khẩu phần mềm và dịch vụ CNTT. Tại sự kiện này, dự kiến sẽ có hơn 20 bài phát biểu của các diễn giả nổi tiếng như ông Paul Smith - Chủ tịch Nash Tech, ông Hoàng Nam Tiến - Chủ tịch FPT Software, GS Trương Nguyện Thành - Phó Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen… Các chủ đề chính gồm: Dữ liệu lớn (bigdata), Internet của vạn vật (IoT), điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, ứng dụng CNTT cho nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng CNTT trong ngành giáo dục…

Theo ban tổ chức, dự kiến hội nghị sẽ thu hút 500 đại biểu là các chuyên gia CNTT trong nước và quốc tế.