TPHCM vừa khởi động Giải thưởng I-Star 2020 nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của Thành phố.

Đây là năm thứ ba Giải được UBND TPHCM chủ trì tổ chức. Được biết, nhiều startup đoạt giải I-Star ở các kỳ trước tiếp tục duy trì những giải pháp sáng tạo đột phá, kêu gọi thành công vốn đầu tư từ nước ngoài, gia tăng các hợp đồng có giá trị cao. Điển hình như startup Vexere, quán quân I-Star 2018, vừa gọi vốn thành công từ ba nhà đầu tư uy tín ở châu Á: Woowa Brothers, NCORE VENTURES, Access Ventures; 689Cloud - quán quân I-Star 2019 được biết đến như doanh nghiệp cung cấp công nghệ bảo mật hiện đại cho khách hàng doanh nghiệp, các tổ chức chính phủ. Ngoài ra, có những doanh nghiệp xã hội, cơ quan nhà nước, các vườn ươm/quỹ đầu tư,... đoạt giải thưởng trong năm 2018 và 2019 tiếp tục có những sản phẩm hữu ích cho cộng đồng, được tin tưởng và sử dụng rộng rãi như: Bình Thạnh trực tuyến, Quy trình cấp phép đăng ký kinh doanh và thuế tại quận 3, WEBGIS - Hệ thống quản lý thông tin bệnh truyền nhiễm,...

Sau 2 năm tổ chức, số bài dự thi cũng liên tục tăng - năm 2019 có gần 300 bài thi, so với gần 200 bài thi của năm 2018.

Năm nay, đối tượng tham dự I-Star 2020 được chia thành 4 nhóm:

Nhóm 1: Doanh nghiệp KN&ĐMST - Doanh nghiệp nhỏ và vừa, thành lập trên địa bàn TPHCM, thực hiện ý tưởng kinh doanh trên cơ sở khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới và có tiềm năng tăng trưởng tốt.
Tiêu chí: tính sáng tạo (30 điểm), hiệu quả kinh tế (40 điểm), tác động xã hội (30 điểm)

Nhóm 2: Giải pháp ĐMST - Tổ chức, cá nhân có cách thức mới, có tính sáng tạo được áp dụng nhằm giải quyết những vấn đề của cộng đồng trên địa bàn Thành phố.
Tiêu chí: tính sáng tạo (50 điểm), tác động xã hội (50 điểm)

Nhóm 3: Tác phẩm truyền thông - Các tác phẩm báo chí, truyền thông bằng tiếng Việt có tác động tích cực đến cộng đồng ĐMST&KNtrên địa bàn Thành phố.
Tiêu chí: Chiều sâu nội dung (Tác phẩm có tính phát hiện, định hướng, tổng kết: 40 điểm), sáng tạo (30 điểm), tác động xã hội (30 điểm).

Nhóm 4: Tổ chức, cá nhân hỗ trợ - Các tổ chức ươm tạo, tổ chức hỗ trợ hoạt động ĐMST, nhà đầu tư thiên thần, các chuyên gia tư vấn,... có đóng góp tích cực cho hoạt động ĐMST&KN trên địa bàn Thành phố. Nhóm được xét thông qua thành tích cống hiến cho cộng đồng ĐMST&KNThành phố.

Các doanh nghiệp KN&ĐMST đoạt giải I - Star 2019   Ảnh: BSSC
Các doanh nghiệp KN&ĐMST đoạt giải I - Star 2019 Ảnh: BSSC

Các bài dự thi của các nhóm trên giới thiệu về những thành tích của tập thể, cá nhân trong lĩnh vực ĐMST&KN; giải pháp hữu ích; các hoạt động hỗ trợ hiệu quả; giới thiệu về tác phẩm báo chí, loại hình truyền thông động viên cổ vũ phong trào ĐMST&KN của Thành phố. Bài viết (không quá 5.000 từ); ảnh, video hoặc các hình thức giới thiệu sáng tạo khác. Với các tác phẩm báo chí: Gửi kèm đường link hoặc photo bài báo gửi về Ban Tổ chức.

Các tác phẩm dự thi được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Giải thưởng: www.doimoisangtao.vn/giaithuong2020 để cộng đồng bình chọn. Ban tổ chức xem xét và lựa chọn 10 hồ sơ/nhóm đối tượng có lượt bình chọn cao nhất vào vòng Chung kết. Điểm chung cuộc bao gồm điểm chấm của Ban Giám khảo và điểm bình chọn của cộng đồng. Trong đó, điểm chấm của Ban Giám khảo chiếm 80%, bình chọn của cộng đồng là 20%.

Cơ cấu giải thưởng: Tổng số giải thưởng là 12, trong đó mỗi nhóm đối tượng được chọn trao 3 giải đồng hạng. Mỗi giải thưởng bao gồm: Giấy công nhận, Cúp lưu niệm của Ban Tổ chức và tiền thưởng trị giá 50 triệu đồng.

Thời gian nhận bài: Đến hết ngày 31/08/2020
Thời gian bình chọn: Đến hết ngày 31/8/2020 đối với tất cả hồ sơ tham dự. Đến hết ngày 30/9/2020 đối với các hồ sơ vào vòng Chung kết
Tổng kết và trao giải: Dự kiến sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ ĐMST&KN TPHCM 2020 (WHISE 2020)

Chi tiết liên hệ:

Ban Tổ chức Giải thưởng I – Star TPHCM 2020
Số 244 Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3
ĐT: 028.39320122 (ông Đào Tuấn Anh)
Email: giaithuong@doimoisangtao.vn