Trong giai đoạn 2016 - 2020, có 600 dự án được hỗ trợ trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế của TPHCM.

Chương trình được thực hiện từ năm 2016, với nguồn ngân sách sự nghiệp KH&CN của Thành phố, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng hiệu quả tiến bộ KH&CN vào tổ chức quản trị, sản xuất kinh doanh; khuyến khích nghiên cứu, đổi mới sáng tạo; hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo... Sở KH&CN TPHCM là đơn vị đầu mối triển khai Chương trình.

Theo báo cáo của Sở KH&CN TPHCM, Chương trình đã hỗ trợ nghiên cứu phát triển, đổi mới công nghệ, sản phẩm cho hơn 600 dự án. Trong đó có một số dự án tiêu biểu như: Nghiên cứu chuyển giao công nghệ xử lý rác thải bằng phương pháp cacbon hóa kết hợp khí hóa, đã xả lý rác hữu cơ từ thực phẩm thành điện năng với lượng điện tạo ra khoảng 7.018 kWh/năm và 70 tấn/năm phân bón hữu cơ; Công nghệ bơm nhiệt hiệu suất cao, giúp tiết kiệm năng lượng khoảng 20% so với các phương pháp gia nhiệt truyền thống dùng lò hơi ở các công trình tòa nhà, khách sạn; Ứng dụng và phát triển công nghệ siêu âm phục vụ ngành chế biến lương thực, thực phẩm, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng 20% công suất sản xuất bánh cho doanh nghiệp; Triển khai mô hình công nghệ nung cảm ứng trung tần ứng dụng trong lĩnh vực chế tạo các chi tiết cơ khí chính xác cao, giúp tiết kiệm 30 – 40% điện năng tiêu thụ;…

Ngoài ra, hơn 17 nghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa được Sở KH&CN TPHCM hỗ trợ huấn luyện, tư vấn về quản trị năng suất, chất lượng và đổi mới sáng tạo.

Nhiều dự án đã được hỗ trợ cho DN VVN để nâng cao năng suất, chất lượng
Nhiều dự án hỗ trợ cho DN VVN để nâng cao năng suất, chất lượng Ảnh: Internet

Trong hoạt động xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, TPHCM đã hình thành mô hình không gian hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Saigon Innovation Hub; khởi công xây dựng tòa nhà Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tổng diện tích sàn gần 17.000 m2; hỗ trợ tổ chức các cuộc thi về khởi nghiệp;...

Ngoài ra, Chương trình còn hỗ trợ cho 40 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với khoảng 25 tỷ đồng. Nhiều dự án trong số đó đã gọi vốn thành công với định giá tăng từ 1,5- 1,8 lần so với trước khi nhận hỗ trợ. Bên cạnh đó, còn có hơn 2.500 dự án khởi nghiệp được hỗ trợ khâu hoàn thiện ý tưởng, sản phẩm, thị trường, kết nối tài chính và các nhà đầu tư mạo hiểm.

Trong giai đoạn 5 năm tiếp theo, TPHCM tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng suất, chất lượng; đổi mới công nghệ và chuyển đổi số; và thúc đẩy hoạt động hỗ trợ ở các doanh nghiệp trong khu công nghiệp.