Ngày 19/10, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức, Thủ tướng Suga Yoshihide và đoàn quan chức cấp cao Nhật Bản đã đến thăm và thuyết trình trước cán bộ, giảng viên, sinh viên và học viên trường ĐH Việt Nhật, ĐH Quốc gia Hà Nội về chủ đề “Nhật Bản và ASEAN - Cùng xây dựng tương lai của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Thủ tướng Nhật giao lưu với sinh viên trường ĐH Việt Nhật, ĐH Quốc gia Hà Nội. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nhật giao lưu với sinh viên trường ĐH Việt Nhật, ĐH Quốc gia Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho rằng, trường ĐH Việt Nhật là một ví dụ tốt cho sự hợp tác đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu cho thế hệ tiếp theo. Đồng thời, nguồn nhân lực trẻ từ các nước ASEAN đến Nhật Bản như thực tập sinh kỹ năng đang trở nên vô cùng cần thiết đối với cuộc sống của người Nhật và nền kinh tế của Nhật Bản hiện nay.

Phát biểu đáp từ, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn cũng khẳng định, “Sự kết hợp giữa trình độ công nghệ cao và chương trình đào tạo tiên tiến của các trường đại học Nhật Bản với trình độ khoa học cao của các nhà khoa học ĐH Quốc gia Hà Nội và các trường đại học trên thế giới, cùng khả năng sáng tạo, thích ứng nhanh và chăm chỉ của các thanh niên Việt Nam, hứa hẹn sẽ tạo ra nguồn nhân lực ưu tú, góp phần gắn kết chặt chẽ và không ngừng phát triển tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản”.

Số liệu thống kê của Bộ Tư pháp Nhật Bản cho thấy, đến tháng 6/2019 có 82.266 lưu học sinh Việt Nam tại nước này. Gần 20 trường đại học Việt Nam cũng đang có khoa/bộ môn tiếng Nhật hoặc Nhật Bản học.