Theo StartupBlink – tổ chức đánh giá hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KN ĐMST) toàn cầu của Thụy Sĩ, hệ sinh thái của Canada đứng thứ ba trên thế giới.

Diễn ra tại Đại học Laval vào sáng ngày 8/6/2018 (theo giờ địa phương), “Công nghệ thông minh cho tương lai” - sự kiện trình diễn công nghệ do trường Đại học Laval phối hợp với Bộ KH&CN Việt Nam và Chính phủ bang Québec tổ chức, là sự kiện mở đầu chương trình dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) mở rộng và thăm Canada của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm các gian hàng trình diễn công nghệ.

Tại sự kiện, các nhà khoa học và doanh nghiệp của Canada đã trình diễn một số sản phẩm công nghệ nổi bật của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 như vật liệu thông minh, công nghệ 5G và ứng dụng 5G cho thành phố thông minh, internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, robot v.v… Là một trong các quốc gia có trình độ KH&CN phát triển cao, Canada đã đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông minh vào đời sống hàng ngày. Bằng chứng là những sản phẩm công nghệ được trình diễn tại sự kiện đã hiện diện trong đời sống xã hội Canada, góp phần không nhỏ vào công tác quản lý, điều hành của chính quyền các thành phố lớn, đặc biệt là Québec.

Sự kiện trình diễn công nghệ càng thêm ý nghĩa khi diễn ra tại trường Đại học Laval, trường đại học lâu đời nhất Canada và Bắc Mỹ, và được coi là nơi tiên phong trong nghiên cứu và đổi mới sáng tạo. Hiện trường có mặt trong top 10 trường đại học hàng đầu tại Canada về tài trợ nghiên cứu. Do đó, nếu đi đến hợp tác về KH&CN, đổi mới sáng tạo giữa các viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp của Canada và Việt Nam thì đây sẽ là cơ hội tốt để các trường, viện và doanh nghiệp Việt Nam học hỏi, nâng cao trình độ, mở rộng hợp tác.

Phát biểu tại sự kiện trình diễn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao và bày tỏ ấn tượng với các thành tựu nghiên cứu, đổi mới sáng tạo của Canada. Thủ tướng nhấn mạnh, cùng với sự phát triển năng động của thế giới, Việt Nam hiện nay đang đặt trọng tâm vào việc phát triển đất nước theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ tích cực của Canada trong các lĩnh vực ưu tiên về hợp tác KH&CN trong thời gian qua như chính sách phát triển, năng lượng, y tế, và môi trường....

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ hi vọng trong thời gian tới, Việt Nam và Canada sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm nhằm phát triển kinh tế xã hội, giải quyết những vấn đề cấp thiết, phát sinh, ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như thích ứng với những xu hướng phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Trên cơ sở đó, Đại học Laval nói riêng và các tổ chức nghiên cứu của Canada nói chung sẽ có nhiều hợp tác cụ thể hơn nữa với Việt Nam trong nghiên cứu, khoa học và đổi mới sáng tạo.

Tại buổi trình diễn, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết, Bộ KH&CN được giao nhiệm vụ thúc đẩy phát triển các công nghệ thông minh, tăng cường hợp tác với các quốc gia tiên tiến trên thế giới nhằm tạo mối liên kết hợp tác trong nghiên cứu, qua đó có thể nắm bắt, làm chủ và tạo ra các sản phẩm công nghệ cao, ứng dụng công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào cuộc sống.

Theo StartupBlink – tổ chức đánh giá hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KN ĐMST) toàn cầu của Thụy Sĩ, hệ sinh thái của Canada đứng thứ ba trên thế giới. Chính phủ Canada đã và đang ủng hộ việc phát triển hệ sinh thái KN ĐMST thông qua nhiều chính sách và chương trình quan trọng. Một số Chương trình có thể kể đến như: Chương trình Nghiên cứu khoa học và phát triển thực nghiệm (SR&ED), Chương trình Hỗ trợ Nghiên cứu Công nghiệp (IRAP) - giúp các công ty đẩy nhanh sự phát triển thông qua đổi mới và công nghệ. Ngoài ra, Chính phủ Canada cũng đang đầu tư mạnh vào các doanh nghiệp KN ĐMST thông qua chương trình vốn đầu tư mạo hiểm (VCAP).