Cuộc thi "Sáng tạo trong tầm tay" do Cục Công tác phía Nam Bộ KH&CN phối hợp cùng các sở KH&CN vùng Đông Nam Bộ tổ chức, được chính thức phát động ngày 13/5 tại TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Ông Phạm Xuân Đà – Cục trưởng Cục Công tác phía Nam Bộ KH&CN, Trưởng Ban tổ chức, cho biết, Cuộc thi hướng tới phát huy giá trị sản phẩm nông nghiệp vùng Đông Nam Bộ thông qua ứng dụng các giải pháp đột phá, có tính thực tiễn theo nhu cầu xã hội. Đồng thời, xây dựng mạng lưới liên kết giữa những tổ chức, cá nhân trong sản xuất nông nghiệp thông qua thông tin và truyền thông về các mô hình, giải pháp ứng dụng có hiệu quả và tiềm năng phát triển. Bên cạnh đó, Cuộc thi cũng nhằm truyền tải thông tin đến các cơ quan quản lý nhà nước, từ đó kiến nghị thực hiện các giải pháp, chính sách hỗ trợ các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp mang lại giá trị cho phát triển KT - XH vùng Đông Nam Bộ.

“Cuộc thi là một trong những sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động liên kết vùng Đông Nam Bộ được triển khai thực hiện từ năm2017. Một giải pháp sáng tạo ở địa phương nào đó sẽ được lan tỏa nhanh chóng trong phạm vi toàn vùng Đông Nam Bộ, thậm chí đến cả các vùng khác thông qua Cuộc thi”- ông Đà nói.

Ông Phạm Xuân Đà - Cục trưởng Cục Công tác phía Nam
Ông Phạm Xuân Đà - Cục trưởng Cục Công tác phía Nam

Đối tượng dự thi là những tổ chức, cá nhân có những giải pháp, mô hình đã được ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp và chưa được trao giải trong các cuộc thi quy mô cấp vùng hoặc cao hơn.

Cuộc thi khuyến khích các giải pháp ứng dụng có công nghệ thông tin và số hóa trong canh tác nông nghiệp, phân phối sản phẩm và nâng cao chuỗi giá trị hàng hóa; các mô hình có tính lan tỏa trong cộng đồng, mang lại hiệu quả truyền thông và tính liên kết vùng như mô hình thanh niên khởi nghiệp; liên kết tiêu thụ, phân phối sản phẩm giữa các địa phương; hợp tác doanh nghiệp – nhà nước;…

“Tiêu chí của Cuộc thi sẽ tập trung vào tính sáng tạo, ứng dụng công nghệ mới của giải pháp; ứng dụng thành công trong thực tế và có khả năng lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội”- ông Cường nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Mạnh Cường giới thiệu về Cuộc thi
Ông Nguyễn Mạnh Cường giới thiệu về Cuộc thi

Cơ cấu giải thưởng:

1 giải Nhất trị giá 50 triệu đồng, 2 giải Nhì trị giá 20 triệu đồng, 3 giải Ba trị giá 10 triệu đồng và 9 giải Khuyến khích trị giá 3 triệu đồng.

Cuộc thi bắt đầu nhận hồ sơ và sơ kết tuyển chọn từ tháng 5 – 7/2019 tại các Sở KH&CN vùng Đông Nam Bộ. Hội đồng đánh giá mỗi địa phương sẽ chọn các đề cử vào vòng bán kết. Đến hết ngày 20/7, các hồ sơ đạt tiêu chuẩn từ các sở KH&CN đánh giá tại Cục Công tác phía Nam. 15 sản phẩm đạt tiêu chí vào vòng chung kế và trao giải dự kiến được tổ chức vào tháng 9/2019 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thông tin chi tiết về Cuộc thi tại website: http://sangtaotrongtamtay.vn