Vòng tay thông minh là giải pháp công nghệ mới sẽ được Bộ Y tế thí điểm tại tỉnh Quảng Ninh đối với người nhập cảnh thực hiện cách ly y tế, bên cạnh ứng dụng VHD, tokhaiyte.vn, và ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone.

Theo “Hướng dẫn cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh” của Bộ Y tế, việc quản lý người nhập cảnh bằng vòng tay thông minh được áp dụng với những trường hợp không dùng smartphone. Người nhập cảnh được yêu cầu đeo vòng tay này kể từ khi nhập cảnh đến hết 28 ngày tiếp theo.

Vòng tay giám sát cách ly
Vòng tay giám sát cách ly sẽ được triển khai thí điểm tại Quảng Ninh từ 1/7. Nguồn:ICTNews

Đại diện Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 cho biết, có 2 loại vòng tay thông minh hỗ trợ quản lý người cách ly tập trung và sau cách ly tập trung, đó là vòng tay Bluezone và vòng tay định vị di động (GPS).

Vòng tay Bluezone có mức giá dự kiến 6 USD (khoảng 140.000 đồng)/chiếc với thời lượng pin là 30 ngày. Vòng tay này dự kiến dùng cho các trường hợp người dùng không sử dụng smartphone như trong nhà máy, sử dụng cho người già… để hỗ trợ theo dõi, khai báo y tế...

Vòng tay định vị GPS hỗ trợ quản lý trong khu cách ly, có giá 35 USD (khoảng 800.000 đồng)/chiếc, cho phép xác định vị trí người đeo, có cảnh báo phá hủy hoặc tháo vòng; pin 30 ngày, sạc được nhiều lần và có thể tái sử dụng. Nếu người sử dụng rời khỏi phạm vi cho phép hoặc vi phạm tuyến trình định trước, vòng sẽ gửi cảnh báo đến người cách ly và cán bộ phụ trách.

Đây là sản phẩm do Công ty Công nghệ cao G-Innovations thuộc Tập đoàn Công nghệ G-Group nghiên cứu phát triển.

Việc quản lý người nhập cảnh bằng vòng tay thông minh sẽ được xem xét mở rộng phạm vi áp dụng, sau khi triển khai thí điểm tại tỉnh Quảng Ninh từ ngày 1/7 đến 31/7.