Sáng 8/6, tại Học viên Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc đã ký thoả thuận hợp tác để triển khai dự án “Thành lập và nâng cao năng lực của Trung tâm Việt – Úc.”

Việc thành lập Trung tâm Việt-Úc (VAC) được thực hiện theo thoả thuận giữa Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Úc vào tháng 8/2019, nhằm góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý của Việt Nam đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển đất nước, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, tích cực và bền vững giữa hai nước Việt Nam và Úc trong bối cảnh mới.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nhấn mạnh: “Việc thành lập Trung tâm Việt-Úc là dấu mốc mới trong quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Úc. Trung tâm góp phần giúp Việt Nam tiếp cận tri thức, kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn của Úc trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học, qua đó tăng cường hiểu biết và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác phát triển đang ngày càng tốt đẹp giữa hai nước.”

Đại sứ Úc tại Việt Nam, bà Robyn Mudie, cho biết: “Úc rất vui mừng có thể hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045. Việc thành lập một Trung tâm Việt - Úc năng động, hiệu quả để thúc đẩy chia sẻ kiến ​​thức và hợp tác sáng tạo giữa Việt Nam và Úc là một sáng kiến quan trọng để thực hiện sự hỗ trợ này. Trung tâm Việt-Úc cũng là biểu tượng của sự tin cậy giữa hai quốc gia và là ưu tiên trong quan hệ đối tác phát triển của chúng tôi với Việt Nam.”

Trung tâm Việt - Úc sẽ được phối hợp điều hành bởi Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc thông qua chương trình Aus4Skills.

Sau buổi lễ ký kết Ban chỉ đạo Dự án “Thành lập và nâng cao năng lực của Trung tâm Việt – Úc” đã tiến hành kỳ họp lần thứ nhất.

Nguồn:

TCBC