Diễn ra từ ngày 13 đến 16/9 tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), TP Quy Nhơn, Hội thảo là nơi các nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách, và đại diện các tổ chức quốc tế thảo luận về vai trò của khoa học đối với sự phát triển bền vững của xã hội, trong đó yếu tố đạo đức và phát triển con người được nhấn mạnh.

fgfg
Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, nơi diễn ra Hội thảo. Ảnh: TL

Hội thảo do Hội Gặp gỡ Việt Nam tổ chức và được bảo trợ bởi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp quốc (UNESCO), Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Châu Âu (CERN), Viện quốc tế Solvay (Instituts Solvay, Solvay Group, Bỉ). Trong đó, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam còn đóng vai trò hỗ trợ và đồng tổ chức.

Đây là hội thảo quốc tế thứ ba thuộc chuỗi hội thảo liên ngành “Vai trò Khoa học và Xã hội” trong khuôn khổ chương trình “Gặp gỡ Việt Nam”, tiếp nối hai hội thảo “Khoa học cơ bản và Xã hội” và “Khoa học để phát triển” đã được tổ chức vào năm 2016 và 2018 cũng tại ICISE.

Hội thảo năm nay gồm 7 bàn tròn (Y tế và thao tác trên thể sống; Môi trường và đa dạng sinh học; Phát triển bền vững và tài nguyên, Giáo dục khoa học: thử thách, cơ hội và đạo đức; Thông minh nhân tạo và Nâng cấp con người; Công nghệ mới nổi, công nghệ nano, công nghệ sinh học; Khoa học, hòa bình và giải trừ quân bị) và 2 bàn tròn đặc biệt. Trong đó, bàn tròn đặc biệt Mối quan hệ giữa khoa học và các nghị viện thảo luận về cách các nghị viện có thể phát huy hiệu quả vai trò hoạch định chính sách của mình trong việc sử dụng khoa học có đạo đức vì lợi ích xã hội và hòa bình, đặc biệt là trong các giai đoạn khủng hoảng, khi các quyết định quan trọng phải được thực hiện nhanh chóng và thường xuyên; còn bàn tròn đặc biệt COVID-19: Vai trò của các nhà khoa học và hoạch định chính sách chống dịch thảo luận chất lượng và hiệu quả của các chính sách được các chính phủ áp dụng để bảo vệ người dân.

Khách mời báo cáo gồm gần 50 nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách, nhà ngoại giao… đến từ Việt Nam, Argentina, Canada, Mỹ, Pháp, Bỉ, Áo, Thụy sĩ, Singapore, Senegal, Burkina Faso, Benin... Trong số đó có: PGD Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam; TS Bùi Hải Hưng, Tổng giám đốc VinAI; GS Odon Vallet, Đại học Sorbonne, Chủ tịch Hội Vallet cho Giáo dục, Pháp; TS Nguyễn Thục Quyên, Viện Hóa học và Khoa học Kỹ nghệ, Đại học California, Mỹ; Michel Jarraud, Tổng Thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO)…

Nguồn tham khảo: ICISE