Website của Hội đồng Anh ở Việt Nam cho biết tổ chức này đang tìm kiếm các ứng viên cho Mạng lưới Đại sứ STEM trong khuôn khổ dự án “Thúc đẩy sự quan tâm và tham gia của học sinh nữ trong khoa học và đổi mới sáng tạo thông qua giáo dục STEM và các kỹ năng số”.

Ngày hội STEM 2017 tại Hà Nội. Ảnh: laodong.vn
Ngày hội STEM 2017 tại Hà Nội. Ảnh: laodong.vn

Đối tượng được tìm kiếm bao gồm các nhà nghiên cứu trẻ ở các viện, trường đại học, và doanh nghiệp; hoặc các thầy cô có mong muốn phát triển nghề nghiệp thông qua việc truyền cảm hứng về các ngành nghề STEM cho thế hệ trẻ.

Đại sứ STEM có sứ mệnh khuyến khích mối quan tâm của học sinh, đặc biệt là học sinh nữ, với khoa học (S), công nghệ (T), kỹ thuật (E) và toán học (M); và cân nhắc việc theo học các ngành STEM ở các bậc học cao hơn cũng như lựa chọn các nghề nghiệp liên quan đến STEM sau này.

Trở thành Đại sứ STEM, họ sẽ chịu trách nhiệm tập huấn cho các nhóm học sinh tại các trường phổ thông địa phương những kiến thức cơ bản về STEM và những kỹ năng để trở thành Đại sứ STEM. Ngoài ra, họ sẽ hướng dẫn và huấn luyện các nhóm học sinh phát triển các dự án STEM tập trung giải quyết các vấn đề ở địa phương để sau đó tham gia cuộc thi School Lab STEM toàn quốc.

Hạn chót nộp hồ sơ ứng tuyển là ngày 11/11/2018. Kết quả sẽ được thông báo vào ngày 19/11/2018.

Từ ngày 24-26/11, các ứng viên được chọn sẽ tham gia tập huấn tập trung (Boot camp) tại Hà Nội về các cách tiếp cận giáo dục STEM và các kiến thức liên quan đến giáo dục đổi mới sáng tạo dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Anh và Việt Nam. Tiếp theo đó, họ sẽ lên đường đi tập huấn tại các địa phương: Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP. Hồ Chí Minh vào tháng 12/2018 và tháng 1/2019.

Dự án được tài trợ bởi Đại sứ quán Anh và do Hội đồng Anh ở Việt Nam triển khai với sự hợp tác của Microsoft Vietnam thông qua Trung tâm Giáo dục và Phát triển (Center for Education and Development), và BK-Holdings thông qua đơn vị thành viên Tuổi trẻ khởi nghiệp (Junior Startup Vietnam).

Được biết, trước đây Liên minh STEM Việt Nam bao gồm một số tổ chức và cá nhân tâm huyết với giáo dục STEM từng có ý định phát triển một mạng lưới tương tự nhưng đến nay ý định này vẫn chưa thành hiện thực. Như vậy, với dự án của Hội đồng Anh, lần đầu Việt Nam sẽ có mạng lưới Đại sứ STEM.

Nguồn tham khảo: