Nhóm nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu và triển khai, Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP Labs) đã nghiên cứu, sản xuất thành công sản phẩm trà thảo dược Đông Trầm từ lá xoài, dó bầu, cỏ ngọt và đông trùng hạ thảo. Sản phẩm là kết quả của hai đề tài nghiên cứu chế tạo nano mangiferin ứng dụng trong thực phẩm chức năng và điều chế trà dó bầu hòa tan.

Tại lễ ra mắt sản phẩm Trà thảo dược hòa tan Đông Trầm do SHTP Labs tổ chức ngày 14/6 tại TPHCM, ông Mai Ngọc Tuấn Anh, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, mangiferin là một hợp chất hữu cơ chiếm hàm lượng từ 1 – 2% trong lá xoài hoặc lá dó bầu. Theo nhiều nghiên cứu trong và ngoài nước, mangiferin có tác dụng kháng ung thư, kháng khuẩn và vi rút, kháng viêm, đặc biệt là kháng oxi hóa. Ngoài ra, mangiferin còn có tác dụng giảm đau, chống dị ứng, điều trị tiểu đường, ngăn ngừa lão hóa, chống béo phì, hỗ trợ tim mạch,… Cây dó bầu là loại cây có khả năng hình thành ở phần lõi của thân một sản phẩm quý là Trầm hương và Kỳ nam có giá trị kinh tế rất cao. Trà dó bầu có tác dụng giảm: cholesterol, axít uric, đường trong máu, cải thiện làn da, chống lão hóa, cho giấc ngủ sâu, phòng chống ung thư. “Nhận thấy những tác dụng to lớn của các hoạt chất có trong các loại thảo dược trên, chúng tôi đã nghiên cứu để phát triển thành một loại trà có nhiều tác dụng bảo vệ sức khỏe con người” – ông Tuấn Anh chia sẻ.

Ông
Ông Mai Ngọc Tuấn Anh giới thiệu quá trình nghiên cứu, sản xuất trà Đông Trầm

Theo ông Tuấn Anh, mangiferin có nhiều ưu điểm nhưng lại kém tan trong nước nên khả năng hấp thu hoạt chất thấp khi được sử dụng. Chính vì vậy, nhóm đã nghiên cứu và chế tạo bột nano mangiferin bằng phương pháp nghiền quay, có cấu trúc tinh thể, kích thước 200nm nên khắc phục được những nhược điểm trên. Để tăng tính hiệu quả của trà và sử dụng được cho người ăn kiêng, nên ngoài cao chiết lá dó bầu, mangiferin từ lá xoài, trà được bổ sung thêm đông trùng hạ thảo, đường cỏ ngọt và các tá dược vừa đủ.

“Điểm khác biệt lớn nhất của trà Đông Trầm so với các sản phẩm khác là sử dụng mangiferin dạng bột với hàm lượng từ 8 – 12mg/gói 3g, nguyên liệu được dùng hoàn toàn từ thảo dược trong nước và do chính những nhà nghiên cứu Việt tạo ra, làm tăng giá trị sản phẩm bằng KH&CN” – ông Tuấn Anh nói và cho biết thêm, sau khi hoàn thiện quá trình nghiên cứu, thực hiện đầy đủ các kiểm nghiệm và đăng ký quyền sở hữu trí tuệ, SHTP Labs đã phối hợp cùng Công ty cổ phần Dược Phẩm Nutifine và Công ty TNHH Mediworld triển khai sản phẩm thương mại hóa ra thị trường.

Các thành phần thảo dược tạo nên trà Đông Trầm
Các thành phần thảo dược tạo nên trà Đông Trầm

“Sản phẩm Đông Trầm là sự đột phá trong nghiên cứu thảo dược của các nhà khoa học, đồng thời thể hiện sự hợp tác giữa đơn vị nghiên cứu với các doanh nghiệp, để đưa kết quả nghiên cứu đến sản xuất và thương mại hóa sản phẩm” – ông Ngô Võ Kế Thành, Giám đốc SHTP Labs chia sẻ và cho biết, SHTP Labs đóng vai trò là đơn vị chủ đạo trong việc tiếp nhận các yêu cầu nghiên cứu, phát triển và chuyển giao quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm cho các doanh nghiệp sản xuất. Bên cạnh đó, SHTP Labs còn hỗ trợ doanh nghiệp trong việc truyền thông và đưa thông tin sản phẩm đến tay người tiêu dùng.